Chỉ với các loại lá cây trong vườn nhà, bạn đã có thể tự tay làm nhiều bài thuốc đơn giản chữa bệnh trĩ hiệu quả mà không cần tới thuốc.

Theo đông y, việc những búi trĩ hình thành là vì khí huyết ứ trệ. Khi máu từ tim theo động mạch đi tới nuôi những mô vùng hậu môn và tiếp tục theo tĩnh mạch lại trở về tim. Nhưng do khí huyết ứ trệ ở vùng hậu môn nên máu sẽ dồn tích lại dần dần làm tĩnh mạch căng phồng lên và mỏng đi (lúc đi đại tiện đôi khi phân cọ sát vào tĩnh mạch làm vỡ tĩnh mạch sẽ gây nên hiện tượng đi ngoài ra máu), và cho tới khi sa xuống hình thành búi trĩ.

Nếu chỉ phẫu thuật cắt búi trĩ thì chỉ giải quyết được phần ngọn nhưng sớm muộn gì, thì một thời gian sau bệnh trĩ sẽ lại tái phát do những thói quen khó bỏ.

Trong dân gian, có nhiều phương pháp điều trị bệnh trĩ bằng thảo dược dễ kiếm mà không cần phẫu thuật, lại giúp điều trị tận gốc nguyên nhân của bệnh trĩ, nhờ đó, khi đã chữa khỏi thì bệnh sẽ không còn tái phát.

Bạn có thể tham khảo những cách điều trị bệnh trĩ dưới đây:

Lá thiên lý

Chữa bệnh trĩ bằng lá thiên lý

Cây thiên lý là giống thực vật dễ trồng, dễ chăm sóc trong vườn nhà bạn. Trong đông y, loại cây này là phương pháp để chữa bệnh trĩ dân gian hiệu quả. Cây thiên lý có công dụng giải nhiệt bên trong cơ thể khi bị trĩ nội, chảy máu, rát hậu môn.

Cách chữa trị: sử dụng lá thiên lý còn non khoảng 100gram, rửa sạch, muối ăn khoảng 5gram (1 muỗng cà phê). Giã lá với muối, thêm vào 30ml nước đun sôi để ấm, rồi lọc lấy nước qua màn vải hay gạc (đã tẩy trùng). Sử dụng hỗn hợp thấm vào bông tẩm (đã rửa sạch bằng thuốc tím) thành bông băng. Chùi bông băng lên chỗ búi trĩ lòi, ngày làm từ một đến hai lần, kết hợp uống với nước lá thiên lý tươi khoảng 3-4 chén một ngày.

Chữa bệnh trĩ bằng rau diếp cá

Rau diếp cá

Loại rau diếp cá không khó tìm, có ăn sống trong các bữa ăn. Đây là loại rau cung cấp nhiều chất xơ, rất tốt cho người mắc bệnh trĩ. Thế nhưng người mắc bệnh cần phải kiên trì ăn rau diếp cá sống trong thời gian dài, và số lượng nhiều thì mới có hiệu quản và khỏi bệnh được.

Rửa rau thật sạch (nên dùng các nước rửa rau củ quả chuyên dụng), để ráo nước rồi ăn sống kèm với những món ăn mỗi ngày. Còn có thể luộc lá diếp cá, khi nước còn nóng thì xông, ấm dần thì dùng để ngâm rửa cho người bệnh. Sử dụng bã còn lại đắp lên chỗ búi trĩ cho bệnh nhân. Bệnh trĩ sẽ khỏi hẳn nếu người bệnh kiên trì sử dụng rau diếp cá như một bài thuốc trị bệnh trĩ từ dân gian này.

Chữa bệnh trĩ bằng cây lá bỏng kết hợp với một vài loại rau khác

Lá bỏng

Trị chứng trĩ: sử dụng 6g lá bỏng, 6g rau sam. Rửa sạch rồi nhai sống hay sắc uống. Nếu bị lòi dom và lở hậu môn thì nấu nước bồ kết ngâm rửa hậu môn và giã lá sống đời đắp vào búi trĩ.

Trị chứng đại tiện ra máu: dùng 30g lá bỏng, 10g cỏ nhọ nồi, 10g ngải cứu (sao cháy), 10g lá trắc bá (sao cháy) sắc lấy nước mỗi ngày uống 1 thang.