Khi bạn thức dậy với những cơn đau nhói răng mỗi ngày? Hoặc răng bạn quá nhạy cảm với đồ ăn nóng hay lạnh? Bạn bị sưng nướu? Bạn cảm thấy đau buốt kinh khủng hay áp lực mỗi khi cắn, nhai thức ăn?

Nếu câu trả lời là “có” thì bạn đang bị đau tủy răng. Tủy răng là một khoảng trống ở giữa răng, chứa những mạch máu giúp răng khỏe mạnh. Khi các mạch máu đó bị nhiễm khuẩn, nó sẽ đe dọa đến men răng, hay còn gọi là chứng ngà răng, gây nên đau đớn và khó chịu.

Để chấm dứt vấn đề nhiễm khuẩn tủy răng, khi bị sâu răng, bạn cần phải tới phòng nha ngay. Trong trường hợp khẩn cấp, một ca phẫu thuật tủy răng là điều cần thiết để loại bỏ hoàn toàn những cơn đau.

Phần màu đỏ chính là tủy răng. Vi khuẩn gây sâu răng đang lan xuống tủy răng.

Vết đau tủy răng cũng có thể được kiểm soát đúng cách ngay tại nhà với các nguyên liệu có sẵn. Sau đây là những cách thức đơn giản mà bạn có thể thực hiện tại nhà để giảm những cơn đau răng hành hạ:

Lá chuối

Lấy lá chuối rồi nghiền nát lấy nước, dùng nước đó chấm vào những khu vực bị đau trong miệng và để trong một vài phút, rồi súc miệng bằng nước sạch hay bằng nước súc miệng. Thuộc tính kháng viêm của lá chuối có công dụng giảm đau rất tốt.

Hành tây

Cho dù mùi hăng của hành tây có thể sẽ lưu lại trong miệng và gây cảm giác khó chịu, nhưng đây lại là cách giảm đau tủy răng hiệu quả nhất nhờ khả năng sát khuẩn cực kỳ hữu hiệu của hành tây. Bạn cắt 1 miếng hành tây tươi và để vào khu vực bị đau trong miệng. Để một vài phút rồi lấy hành tây ra. 

Tủy răng bị viêm thủng nghiêm trọng.

Trà xanh

Trà xanh được dùng phổ biến trong rất nhiều bài thuốc. Ngoài tác dụng giảm mụn và làm sáng da, trà xanh cũng rất hữu ích trong việc giảm đau tủy răng. Hãy nhỏ vài giọt chiết xuất trà xanh vào một ly nước ấm rồi súc miệng bằng nước này trong vài phút, cơn đau sẽ giảm đi đáng kể.

Đinh hương

Là một loại gia vị có sẵn trong bếp, đinh hương còn được dùng trong việc điều trị nhiều bệnh có liên quan tới răng miệng nhờ khả năng kháng khuẩn, tiêu diệt vi khuẩn gây nhiễm trùng. Bạn có thể để một ít đinh hương vào chỗ răng bị đau và để cho nước từ đinh hương chảy vào làm giảm cơn đau.

Lưu ý : Bạn cũng có thể xoa bóp nhẹ nhàng bên ngoài khu vực bị đau bằng một ít dầu đinh hương hay một miếng dán được chiết xuất từ đinh hương.

Bạn có thể dùng một ít dầu đinh hương xoa bóp ngoài vùng bị đau.

Dưa chuột

Dưa chuột có thể giảm các cơn đau dữ dội, ê buốt do viêm tủy răng gây ra. Đó là vì dưa chuột có đặc tính kháng viêm vô cùng lợi hại. Hãy để một lát dưa chuột hơi lạnh vào chỗ đau cho đến khi bạn cảm thấy đỡ hơn thì hãy bỏ ra.

Dầu oliu

Từ lúc được biết tới có đặc tính chống viêm, dầu oliu đã được dùng để chữa trị rất nhiều bệnh, trong đó có đau tủy răng. Bạn sử dụng tăm bông nhúng trong dầu oliu và chấm vào khu vực đau để cảm nhận được cơn đau sẽ dịu đi nhanh chóng.

Nước ép tỏi

Giống như hành tây, tỏi cũng có mùi không hề dễ chịu nhưng lại hoàn toàn có thể giúp giảm đau tủy răng. Tính kháng khuẩn của tỏi rất cao giúp loại bỏ tình trạng nhiễm trùng. Bạn đập nát miếng tỏi và để ngoài không khí 30 phút và sau đó đặt vào chỗ đau hay dùng nước ép tỏi để súc miệng vài lần một ngày.

Bạn súc miệng bằng nước ép tỏi vài lần mỗi ngày.

Rượu

Rượu có công dụng giảm đau, trị viêm và nhiễm trùng. Bạn có thể súc miệng với một ít rượu, đồng thời ngậm một ngụm rượu trong miệng vài phút để giảm đau tủy. Việc dùng rượu để súc miệng này rất được khuyến khích.

Giấm

Giấm hay giấm táo đều có đặc tính kháng khuẩn, có thể làm giảm nhiễm trùng và đau đớn, đặc biệt đối với những bệnh có liên quan tới răng miệng. Bạn có thể nhúng một chiếc tăm bông trong giấm rồi để vào chỗ đau trong 15 phút. Rồi súc miệng bằng nước sạch. Cách này có hiệu quả hơn khi thực hiện thường xuyên.