Thực ra bạn không cần phải đánh hết hàm răng, chỉ cái nào bạn muốn giữ thôi. Vậy bạn muốn giữ lại bao nhiêu cái răng nào? Lười đánh răng không những gây sâu răng, rụng răng mà còn vô số bệnh rải rác khắp cơ thể đấy nhé.

1. Bệnh nha chu

Nếu bạn không giữ cho khoang miệng sạch sẽ, bạn sẽ có nguy cơ cao mắc bệnh nha chu hay viêm nướu (nướu đỏ, sưng và chảy máu). Nếu không được điều trị, bệnh sẽ trở nên càng nghiêm trọng hơn, phá hủy cả các mô nướu và xương hỗ trợ răng.

Sâu răng sẽ làm bạn "sống dở chết dở".

2. Bệnh viêm màng tim

Viêm màng tim (viêm nội tâm mạc) là tình trạng viêm lớp bên trong của tim. Bệnh này là do vi khuẩn xuất hiện trong miệng gây nên. Những vi khuẩn này xâm nhập vào máu của bạn thông qua các bệnh về nướu.

3. Bệnh tim mạch

Vi khuẩn gây ra viêm nha chu đã phát triển trong miệng mà không được điều trị kịp thời, sẽ gây nên nhiều loại bệnh như bệnh tim, tắc động mạch, thậm chí đột quỵ.

Từ sâu răng tới đột quỵ không phải là con đường quá xa.

4. Suy giảm trí nhớ

Sức khỏe răng miệng xấu không chỉ tác động đến tim mà còn tác động đến não. Vệ sinh răng miệng kém đồng nghĩa với việc những động mạch não bị thu hẹp lại và sẽ rất khó khăn trong việc thực hiện chức năng của chúng. Những động mạch não bị vi khuẩn tấn công có thể dẫn tới mất trí nhớ.

5. Bệnh tiểu đường

Mối quan hệ giữa sức khỏe răng miệng với bệnh tiểu đường thể hiện rõ nhất ở những người ít vệ sinh răng miệng. Những kích thích bên trong miệng làm suy giảm khả năng kiểm soát lượng đường trong máu của cơ thể, vì thế gây khó khăn trong việc chuyển đổi glucose thành năng lượng do thiếu insulin. Do đó, nguy cơ tiểu đường ở những người lười đánh răng sẽ tăng cao.

Lười đánh răng sẽ gây cản trở cho việc chuyển đổi glucose thành năng lượng.

6. Khó thụ thai

Một nghiên cứu bởi Hiệp hội phôi học và sinh sản châu Âu cho rằng: phụ nữ có sức khỏe răng miệng kém hay bị bệnh nướu răng sẽ mất nhiều thời gian hơn trong việc mang thai. Phương pháp tốt nhất để ngăn ngừa hậu quả này là chăm sóc răng miệng tốt, phòng chống những bệnh về lợi thông qua việc đánh răng và dùng chỉ nha khoa.

7. Biến chứng thai kì

Phụ nữ bị bệnh nướu răng sẽ có nguy cơ gặp những biến chứng khi mang thai cao gấp 2 lần so với những phụ nữ bình thường. Những biến chứng có thể gặp là sinh con nhẹ cân, sinh non... Nguyên nhân của vấn đề này là do vi khuẩn trong miệng tạo ra những hóa chất dẫn đến biến chứng thai kỳ.

Bệnh nướu răng làm phụ nữ dễ sinh non.

8. Ung thư

Những nhà nghiên cứu đã phát hiện thấy mối liên hệ giữa sức khỏe răng miệng kém và một số loại ung thư, bao gồm ung thư não, cổ, thực quản và ung thư phổi... Nguy cơ phát triển những loại bệnh ung thư là vì thói quen lười đánh răng, sâu răng và bệnh nha chu.

9. Bệnh về phổi

Bệnh nha chu có thể làm bệnh viêm phổi và tình trạng tắc nghẽn phổi trởi nên nặng nề hơn, do nó làm tăng số lượng vi khuẩn trong phổi lên gấp nhiều lần.

Bệnh nha chu sẽ làm tăng số lượng vi khuẩn trong phổi.

10. Béo phì

Nếu đã bị bệnh về nướu, bạn sẽ phải đối mặt với nguy cơ lượng mỡ thừa trong cơ thể ngày càng cao và nhanh hơn rất nhiều. Đó giải thích tại sao những người bị bệnh răng miệng lại thường hay béo phì.