Táo bón là một hội chứng khiến người mắc phải bị rối loạn cảm giác khi đi đại tiện, lúc đi đại tiện rất khó khăn và đi ít hơn 3 lần/ 1 tuần.

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra táo bón như do ăn uống không hợp lý, bị bệnh tiểu đường, nhu động ruột hoạt động chậm,… Người bị táo bón rất dễ sinh ra các biến chứng nặng hơn là bị bệnh trĩ ,đi cầu ra máu. Do đó, cần phải sử dụng các loại thực phẩm, món ăn để phòng ngừa táo bón giúp người bệnh không phải chịu khổ khi đi đại tiện sau này.

Táo bón là do không bổ sung đủ lượng chất xơ cũng như những vitamin, những chất giúp đường tiêu hóa hoạt động tốt, dó đó khi có biểu hiện đi cầu khó khăn thì nên bổ sung thêm chất xơ, vitamin B, B1,C và vi sinh vật có lợi như acidophilus, probiotis,… cụ thể, bạn có thể sử dụng các loại thực phẩm, món ăn để phòng ngừa táo bón như:

– Khoai lang

dinhduonghoc.com - những món phòng ngừa táo bón hiệu quả

Trong khoai lang có chứa rất nhiều axit amin và vitamin C giúp kích thích tiêu hóa, khi có các biểu hiện bị bệnh thì nên bổ sung thêm cho cơ thể khoảng 100g khoai lang mỗi ngày để có thể giúp phòng ngừa táo bón một cách hiệu quả hơn.

– Sữa chua

dinhduonghoc.com - những món phòng ngừa táo bón hiệu quả

Trong sữa chua có chứa rất nhiều lợi khuẩn như probiotis, lactobacillus có công dụng hỗ trợ tiêu hóa. Do đó, nó là 1 loại thực phẩm giúp phòng ngừa táo bón một cách rất hiệu quả. Mỗi ngày bạn nên ăn 2 hộp sữa chua thì đường tiêu hóa sẽ sớm khỏe mạnh.

– Đu đủ chín

dinhduonghoc.com - những món phòng ngừa táo bón hiệu quả

Đây là loại thực phẩm chứa nhiều vitamin A, B, C, E và chất xơ hòa tan trong đu đủ quả là điều tuyệt vời cho những người bị táo bón. Một ly sinh tố đu đủ hoặc một miếng đu đủ chín mỗi ngày là lựa chọn tuyệt vời.

– Chanh

dinhduonghoc.com - những món phòng ngừa táo bón hiệu quả

Một ly nước chanh vào mỗi buổi sáng sẽ giúp làm sạch ruột, hỗ trợ tiêu hóa và thanh lọc cơ thể, phòng ngừa táo bón rất hiệu quả.

– Ăn canh

dinhduonghoc.com - những món phòng ngừa táo bón hiệu quả

Khi đại tiện khó khăn thì bạn nên nghĩ ngay đến việc ăn canh hàng ngày, những món ăn phòng ngừa táo bón có tính mát như canh mồng tơi, rau đay, rau má,…

Ngoài ra, bạn nên kiêng ăn các món ăn cay nóng và chứa nhiều dầu mỡ. Uống ít nhất 2-3 lít nước mỗi ngày và thường xuyên tập thể dục buổi sáng thì táo bón sẽ không bao giờ là nỗi lo.