Loãng xương là hiện tượng mất đi nhiều tổ chức xương trong toàn bộ thể tích xương làm cho độ đặc của xương giảm đi nghiêm trọng. Bệnh thường gặp ở những người cao tuổi tại tình trạng lão hóa của mô xương, bao gồm 2 typ: Typ I loãng xương sau mãn kinh và typ II loãng xương vì lớn tuổi.

dinhduonghoc.com - Dinh dưỡng cho bệnh loãng xương

Loãng xương typ II thường xảy ra khi phụ nữ mãn kinh từ 5 tới 15 năm, tình trạng loãng xương thường gặp ở các xương xốp, đặc biệt là cột sống, dẫn đến bị gù, cong, vẹo và đau lưng. Sau 70 tuổi, thì cả hai giới, mức độ loãng xương càng cao, tổn thương tập trung ở các xương dài, hậu quả dễ dàng làm gãy chi. Ngoài ra, loãng xương ở tay chân còn gây ra mối nguy hại khác là dễ bị gãy xương đùi, gãy đầu dưới xương cẳng tay lúc té ngã hoặc thậm chí chỉ là cử động sai lệch như chống tay hay xoay mạnh chân.

Loãng xương ảnh hưởng lớn tới sức khỏe và cuộc sống hằng ngày của người bệnh. Các dấu hiệu: còng lưng, đau lưng làm người bệnh gặp bất cập trong cuộc sống, sinh hoạt, công việc và cảm giác mình già yếu hơn. Bởi vậy, trong sinh hoạt, người bệnh cần cẩn thận lúc đi lại, đặc biệt là ở những nơi trơn trượt tránh để bị ngã, không nên khuân vác nặng gây ảnh hưởng tới cột sống.

Chế độ ăn cho người bị loãng xương:

dinhduonghoc.com - loang xuong

Thịt, cá, trứng, sữa, cua ốc... là những thực phẩm giàu dinh dưỡng

Hàm lượng protein hợp lý. Chế độ ăn uống quá nhiều hoặc ít protein đều có liên quan đến sự giảm hàm lượng xương. Bạn cần khoảng 50 gam protein mỗi ngày và có thể hấp thụ đủ lượng protein đó với 0,1 kg cá biển, 2 cốc sữa chua ít béo và 1 quả trứng. Những nguồn thực phẩm giàu protein khác gồm thịt nạc, thịt gà đã lọc da, đậu phụ và sữa chua không kem.
 
Thực hiện những bài tập xây dựng xương. Nhảy thẳng người, như nhảy dây, là môn thể dục có tác động lớn nhất với việc củng cố và xây dựng xương. Các nghiên cứu cho thấy phụ nữ nhảy dây khoảng 300 lần mỗi tuần tăng được khối xương hông khoảng 2,8%. Theo thạc sĩ Christine thuộc Trung tâm nghiên cứu xương Đại học Oregon (Mỹ), việc nhảy lên hạ xuống gây sức ép với xương, khiến cơ thể thích ứng bằng cách bổ sung khối xương.
 
Những môn thể dục khác giúp xây dựng và củng cố xương gồm đẩy tạ và những hoạt động tác động đến xương cao như chạy bộ, aerobic. Sức ép đặt lên cơ trong các môn thể dục này giúp củng cố và kích thích xương phát triển.
 
Hạn chế vitamin A. Theo nghiên cứu gần đây của Đại học Boston (Anh), những phụ nữ hấp thụ hàm lượng vitamin A cao ở dạng retinol (2.000 mcg hoặc 6.600 IU mỗi ngày) có nguy cơ gãy xương hông do mất xương cao nhất. Ở hàm lượng cao, vitamin A có thể khiến quá trình mất xương xảy ra nhanh hơn quá trình tái sinh xương.

Nên đọc kỹ nhãn thực phẩm và thuốc bổ chứa vitamin A để tránh hấp thụ quá nhiều vitamin này. Bạn nên chọn viên vitamin tổng hợp mà ít nhất 20% hàm lượng vitamin A là từ beta-carotene, không gây hại đến xương như retinol. Ngoài ra, bạn nên chọn loại vitamin tổng hợp chứa 2.500 IU vitamin A, không nên uống loại chứa 5.000 IU vitamin này.
 

dinhduonghoc.com - Dinh dưỡng cho bệnh loãng xương

Thể dục thể thao thường xuyên tốt cho sức khỏe

Hấp thụ đủ canxi. Bạn cần ít nhất 1.200 mg khoáng chất này mỗi ngày. Các chuyên gia cho rằng nhiều phụ nữ hấp thụ chưa đủ một nửa lượng canxi trên. Canxi có nhiều trong sữa chua ít béo (448 mg mỗi cốc), sữa không kem (352 mg mỗi cốc) và nước cam pha canxi (350 mg mỗi cốc).

Nếu bạn thấy mình không hấp thụ đủ canxi, nên uống một viên bổ canxi, tốt nhất là chọn loại có thêm vitamin D, giúp tối đa hóa hấp thụ khoáng chất này. Thuốc bổ canxi có hai dạng: muối canxi (calcium citrate) và cacbonate canxi (calcium carbonate). Carbonate canxi hấp thụ tốt khi hàm lượng axít dạ dày cao, nên uống cùng với bữa ăn. Nên chia canxi làm hai lần uống mỗi ngày để tăng cường khả năng hấp thụ.

Ăn 5 bữa rau quả mỗi ngày. Một nghiên cứu gần đây cho thấy phụ nữ ăn 5 bữa rau quả mỗi ngày có độ dày xương cao hơn phụ nữ không ăn rau quả hoặc ít hơn. Rau quả giàu magiê và kali, hai dưỡng chất có vai trò khá quan trọng trong việc bảo vệ xương.

Hạn chế muối. Thừa muối natri cũng gây ra mất xương. Cơ thể thải muối qua thận và mang theo cả canxi. Lượng muối tối đa bạn cần mỗi ngày là 2.400 mg. Nên đọc kỹ nhãn hàng hóa để ước tính lượng muối. Ví dụ, một gói mì tôm chứa 800 mg muối, bằng 1/3 yêu cầu hằng ngày.
 
Cắt giảm caffeine. Chất này có thể can thiệp vào sự hấp thụ canxi. Nên dùng tối đa 2-3 cốc cà phê, trà hay nước soda mỗi ngày. Với một cốc đồ uống soda chứa caffeine, cơ thể sẽ mất đi khoảng 4 mg canxi. Để bổ sung lượng canxi mất đi này, nên cho vào cà phê một chút sữa không kem hoặc uống thêm chút nước quả sau khi uống trà hoặc soda.

dinhduonghoc.com - loang xuong