Nếu bạn thấy móng tay của bạn có màu sắc, hình dạng, kết cấu, độ dày hoặc sự phát triển khác thường, thì có thể đó là dấu hiệu nhận biết về sức khỏe của bạn đấy.

Hằng ngày, bạn thường không để ý tới móng tay của mình nhưng chúng sẽ cho bạn biết rất nhiều về tình hình sức khỏe.

Nghiên cứu đã phát hiện là có hàng trăm vấn đề về sức khỏe xảy ra sẽ làm thay đổi tình trạng bình thường của móng.

Từ thời cổ đại, móng tay đã được xem xét nhằm chẩn đoán bệnh tật trong cơ thể. Đôi lúc những rắc rối mà chúng ta gặp phải chỉ là nhiễm nấm hay chấn thương, nhưng cũng có lúc móng tay lại báo cho ta biết các vấn đề tiềm ẩn nghiêm trọng hơn, như về gan, tim và phổi.

Lúc cơ thể khỏe mạnh, móng tay sẽ có màu hồng nhạt, phần bán nguyệt gần gốc móng tay màu trắng, bề mặt mịn màng, chẳng có gờ rãnh hoặc sự đổi màu khác lạ. Nhưng nếu móng tay bạn có màu sắc, hình dạng, kết cấu, độ dày hay sự phát triển bất thường, rất có thể đây là khi bạn cần kiểm tra lại sức khỏe.

1. Móng tay giòn, dễ gãy

dinhduonghoc.com - 11 hiện tượng của móng tay ảnh hưởng tới sức khỏe

Dấu hiệu này ở móng tay báo hiệu sự lão hóa đang diễn ra trong cơ thể, hoặc là hậu quả của việc tiếp xúc quá nhiều với những chất tẩy rửa hay sơn móng tay, đặc biệt ở phụ nữ.

Đôi lúc, đó cũng là dấu hiệu của bệnh nấm móng, địa y Planus (một loại nhiễm nấm dẫn tới phát ban ngứa trên da hay trong miệng), bệnh vảy nến hay vấn đề về tuyến giáp.

Trong một vài trường hợp tương đối nghiêm trọng hơn đó là dấu hiệu của bệnh viêm khớp phản ứng,là một dạng đau đớn của viêm khớp do thiếu canxi và glucoxamin.

2. Móng tay đổi màu

dinhduonghoc.com - 11 hiện tượng của móng tay ảnh hưởng tới sức khỏe

Móng tay màu vàng là biểu hiện của tình trạng dùng lâu dài sơn móng tay, hoặc có thể chỉ ra bệnh nấm móng hay bệnh vẩy nến.

Đó cũng có thể là hiện tượng của các bệnh: vàng da do viêm gan, nhiễm trùng xoang, vấn đề với tuyến giáp, nhiễm trùng  phổi và phù bạch huyết (tình trạng tích nước mà thường xảy ra ở cánh tay và chân).

Móng tay màu xanh-đen là sự nhiễm vi khuẩn thường xảy ra dưới móng.

Móng tay hơi xanh hoặc tím là cơ thể đang thiếu ôxy.

Móng tay màu xám nói lên phản ứng của cơ thể với một vài loại thuốc.

Móng tay nâu nói lên một bệnh về tuyến giáp hay suy dinh dưỡng. Móng tay có một nửa trắng ở phía dưới và nửa nâu ở trên là một dấu hiệu của suy thận, suy giảm miễn dịch hay xuất hiện sau khi hóa trị.

Móng tay màu trắng là biểu hiện của sự lão hóa, bệnh nấm móng hay thiếu sắt, cũng như cảnh báo một số bệnh: xơ gan (sẹo gan), thận, suy tim, đái tháo đường, cường giáp, suy dinh dưỡng hay sau khi hóa trị.

3. Móng tay dày lên

dinhduonghoc.com - 11 hiện tượng của móng tay ảnh hưởng tới sức khỏe

Móng tay dày lên bất thường là biểu hiện bạn đang bị nấm móng hoặc bệnh vảy nến và viêm khớp phản ứng.

Móng tay vừa dày lại có màu vàng nhạt và mọc chậm thì báo hiệu những dấu hiệu về phổi.

4. Móng tay bị lung lay

Móng tay trở nên lỏng lẻo và dễ lung lay, đó là hậu quả của việc bạn bị chấn thương vật lý, hay nhiễm trùng.

Bệnh tuyến giáp, bệnh vẩy nến, tuần hoàn kém, phản ứng dị ứng với thuốc cũng sẽ làm móng tay trở nên lỏng lẻo.

5. Móng tay hình muỗng

dinhduonghoc.com - 11 hiện tượng của móng tay ảnh hưởng tới sức khỏe

Móng tay của bạn cong vào trong và nhìn hất ra hoặc bị lõm xuống, bạn có thể đang bị thiếu sắt, những bệnh về gan do thừa sắt, bệnh Raynaud (có ảnh hưởng tới việc cung cấp oxy cho ngón tay và ngón chân), bệnh timsuy giáp.

6. Những sọc trắng qua móng tay

dinhduonghoc.com - 11 hiện tượng của móng tay ảnh hưởng tới sức khỏe

Khi phát hiện những đường chạy song song trên móng tay, đừng nhầm lẫn với các dấu hiệu bình thường khác. Vì đó là dấu hiệu bạn bị thiếu protein và thiếu kẽm trong máu, cơ thể bị suy dinh dưỡng và bệnh gan.

7. Vết rỗ trên móng tay

dinhduonghoc.com - 11 hiện tượng của móng tay ảnh hưởng tới sức khỏe

Có thể do bạn đang bị bệnh vẩy nến, eczema, viêm khớp phản ứng, và rụng tóc từng vùng (rụng tóc do bệnh tự miễn dịch) nếu khi móng tay xuất hiện các triệu chứng này.

8. Những rãnh trên móng tay

dinhduonghoc.com - 11 hiện tượng của móng tay ảnh hưởng tới sức khỏe

Móng có những đường sâu hoặc rãnh chạy qua móng tay, đây có thể chính là hậu quả sau khi bạn điều trị hóa liệu hoặc gặp phải chấn thương trước đó.

Cũng có thể vì cơ thể tiếp xúc với nhiệt độ quá thấp, bệnh Raynaud, tiểu đường, bệnh mạch máu, thiếu hụt kẽm và sốt cao.

9. Móng tay cong lên

dinhduonghoc.com - 11 hiện tượng của móng tay ảnh hưởng tới sức khỏe

Trong trường hợp các móng tay cong lên một cách bất thường xung quanh ngón là do tăng lưu lượng máu tới các ngón tay.

Còn nếu xuất hiện đột ngột thì đây có thể là dấu hiệu máu thiếu oxy hoặc những bệnh về phổi, cũng như những bệnh khác như bệnh tim, bệnh viêm ruột (IBD), bệnh gan và AIDS.

10. Sọc đen chạy xuống móng

dinhduonghoc.com - 11 hiện tượng của móng tay ảnh hưởng tới sức khỏe

Điều này hay bắt gặp ở những người da đen và trong hầu hết trường hợp, nó là bình thường. Tuy nhiên, nó cũng sẽ báo hiệu bệnh ung thư da, được gọi là khối u ác tính subungual. Ung thư tế bào sắc tố là trường hợp ung thư da nguy hiểm nhất. Bất kỳ loại bất đối xứng nào của những sắc tố cũng có thể là một triệu chứng của ung thư da, tuy nhiên ung thư tế bào sắc tố trên móng tay thường có đường kiểu thẳng đứng kéo từ phía biểu bì của móng tay lên phía trên.

Lưu ý: loại ung thư này chỉ ảnh hưởng tới một móng tay mà thôi.

11. Vệt nhỏ màu đỏ hoặc nâu dưới móng

Đây là các dòng máu do mạch máu bị hư hại nhẹ còn được gọi là xuất huyết splinter. Điều này thì không có gì phải lo lắng, nhưng còn nếu nhiều móng tay bị vậy thì nó có thể báo hiệu một bệnh tiềm ẩn và nên đi gặp bác sĩ.