Nhiều người dù đã rất cố gắng ăn nhiều thực phẩm bổ dưỡng, thức ăn có nhiều chất béo, nhiều đồ ngọt nhưng vẫn không thể nào tăng cân? Nguyên nhân vì sao lại như vậy? Câu trả lời sẽ nằm ngay dưới đây!

dinhduonghoc.com - tăng cân

Nhiều người ăn rất nhiều nhưng không thể tăng cân. (Ảnh: Internet)

1. Ăn uống không cân bằng

Chế độ ăn uống là điều then chốt trong việc tăng hoặc giảm cân. Nhiều người đã tăng số bữa ăn lên 4-5 bữa trong ngày hay tăng lượng ăn mỗi bữa nhưng vẫn chưa có tác dụng đáng kể gì.

dinhduonghoc.com - tăng cân

Bạn cần có chế độ dinh dưỡng hợp lí. (Ảnh: Internet)

Vì cơ thể chúng ta chỉ hấp thụ tốt nhất khi nạp một lượng thức ăn vừa đủ, cân bằng, nếu không sẽ được đào thải ra ngoài mà còn phải tốn rất nhiều năng lượng để làm việc đó. Do đó, muốn tăng cân một cách lành mạnh, bạn cần có một chế độ dinh dưỡng cân bằng đủ các chất.

2. Khả năng hấp thụ kém

Theo những chuyên gia dinh dưỡng, mỗi cơ thể đều có những sự hấp thụ khác nhau. Nên chế độ dinh dưỡng cho từng đối tượng muốn tăng cân sẽ khác nhau.

dinhduonghoc.com - tăng cân

Khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng của mỗi người khác nhau. (Ảnh: Internet)

Các rối loạn về tiêu hóa là nguyên nhân lớn nhất khiến cơ thể hấp thụ kém thức ăn. Điều này sẽ được khắc phục nếu bạn điều chỉnh lại hệ tiêu hóa của mình. Protein, vitamin nhóm B, Canxi sẽ làm hoàn thiện hệ tiêu hóa của bạn.

3. Chuyển hóa năng lượng cơ bản cao

Nếu như cả hai vấn đề trên đều không phải thì có khả năng cơ thể bạn có sự chuyển hóa năng lương cơ bản cao.

dinhduonghoc.com - tăng cân

Mỗi người có mức chuyển hóa năng lượng khác nhau. (Ảnh: Internet)

Theo y học dinh dưỡng, mức độ chuyển hóa năng lượng cơ bản là số năng lượng sẽ được sử dụng cho những hoạt động tối thiểu của cơ thể như tim đập, phổi thở. Mỗi người có một mức độ chuyển hóa khác nhau.

Người thường có mức độ chuyển hóa cao là người năng động, hoạt bát, hay tập thể thao, vận động. Do đó những người này thường sẽ có xu hướng gầy đi.

Phương pháp tăng cân hiệu quả

dinhduonghoc.com - tăng cân

Làm sao để tăng cân hiệu quả?! (Ảnh: Internet)

Đầu tiên, bạn cần phải biết lí do khiến mình không thể tăng cân rồi điều chỉnh lại cho hợp lí. Tiếp theo, bạn cần có một chế độ dinh dưỡng cân bằng.

Tuyệt đối không được bỏ bữa sáng. Thói quen bỏ bữa sáng là một điều không tốt cho cơ thể sẽ khiến bạn có thể mắc bệnh đau dạ dày do trong một thời gian dài dạ dày không hoạt động. Bên cạnh đó, bạn nên chia ra thành nhiều bữa để tốt cho dạ dày hơn.

dinhduonghoc.com - tăng cân

Ăn nhiều bữa giúp dạ dày tiêu hóa hiệu quả hơn. (Ảnh: Internet)

Bên cạnh việc thay đổi chế độ dinh dưỡng phù hợp, đa dạng, bạn cũng cần nên tập thể thao để cơ thể khỏe mạnh và hấp thụ tốt hơn.

dinhduonghoc.com - tăng cân

Tập thể thao giúp bạn khỏe mạnh. (Ảnh: Internet)

Cuối cùng bạn nên tìm đến những chuyên gia dinh dưỡng để có được những lời khuyên chuẩn xác và đúng đắn nhất cho tình trạng của mình.