Trong thực phẩm, sả là một gia vị quen thuộc được dùng ăn sống hoặc tẩm ướp làm tăng hương vị của các món ăn. Còn theo nghiên cứu của các nhà khoa học: sả có 2 tác dụng là phòng bệnh và chữa bệnh.

Về phòng bệnh, người dân thường lây nọn sả muối dưa ăn để phòng ngừa chướng khí, sốt rét, phụ nữ lấy lá sả nấu nước gội đầu làm thơm sạch gàu, tránh những bệnh về tóc và da đầu. Ngoài ra người dân thường trồng cây sả quanh nhà, ngoài vườn, xung quanh nhà vệ sinh để xua duổi ruồi muỗi, bọ chét. Vừa làm sạch môi trường, vừa có tác dụng phòng bệnh.

Theo y học cổ truyền và kinh nghiệm dân gian, sả được dùng với cái tên thuốc là hương mao hay hương thảo. Dược liệu có vị the cay, mùi thơm, tính ấm, có tác dụng làm ra mồ hôi, sát khuẩn chống viêm, hạ khí, thông tiểu, tiêu đờm.

Tinh dầu được chiết xuất từ lá và rễ sả được dùng uống, mỗi lần từ 3-6 giọt pha trong sữa hay nước ấm có tác dụng thông trung tiện, chống nôn, giảm đau, chữa đầy bụng, đau bụng, nôn mữa, tiêu chảy. Tinh dầu sả có thể phối hợp với nhiều tinh dầu khác để xoa bóp, làm giảm đau xương, đau mình, nhức mỏi.

Ở một số nước châu Âu, nước sả có đường là một loại đồ uống giải khát thanh nhiệt được nhiều người ưa chuộng. Theo tài liệu nước ngoài, ở Ấn Độ sả được dùng để làm thơm thức ăn, nước hảm lá sả có thể giải khát. Ở Indonesia, rễ sả phối hợp với nhiều loại thuốc khác chữa bệnh vàng da dưới dạng nước sắc, cũng dùng nước này súc miệng hằng ngày để chữa đau răng. Sau đây là những bài thuốc thông dụng của sả:

Chữa bụng trướng, chân tay gầy gò: lá sả 12g, vỏ bưởi, hồi hương, trạch tả, mộc thông, cỏ bấc mỗi vị 10g, quế 5g, xạ hương 0,5g. Tất cả sắc cách thủy với 200ml nước trong 15-30 phút chia làm 2 lần trong ngày.

Thuốc xông giải cảm: lá sả, lá bưởi, lá chanh, cúc tần, hương nhu hoặc lá bạch đàn (có thể thêm tía tô, bạc hà, kinh giới)  mỗi thứ 50g. Cho tất cả vị thuốc vào nồi với nước đun sôi trong 5-10 phút, sau đó mở vung, trùm khăn xông hơi cho ra mồ hôi, lau khô rồi uống thuốc, đắp chăn nằm nghỉ.

Chữa phù nề chân, tiểu ít, thấp thủm: Lá sả 100g, rễ cỏ xước, rễ cỏ tranh hoặc bông mã đề mỗi thứ 50g. Tất cả rửa sạch thái nhỏ, phơi khô. Sắc với 400ml nước còn 100ml, uống 2 lần trong ngày, dùng 3-4 ngày.

Hãy chia sẻ điều tuyệt vời này với mọi người bạn nhé ^^