Trong tài liệu cổ, tỏi được gọi là đại toán, hồi xưa được dùng ngoài da như sưng, dập, bò cạp cắn ... đập nát rồi đắp lên sẽ giảm đau. Còn dùng trong thì uống để hỗ trợ đường tiêu hóa, giúp ấm nóng người. Nhưng đó vẫn chưa phải là tất cả các công dụng của tỏi.

Từ thập niên 70, khi tổ chức y tế Thế giới WHO tới  Ai Cập, họ thấy rằng đây là một nước nghèo, đông dân, khí hậu khắc nghiệt, vậy mà sức khỏe của người dân Ai Cập được đánh giá thuộc hàng rất tốt! WHO liền xin phép chính quyền nước này tới nghiên cứu xem tại sao lại như vậy?

Một phái đoàn gồm Mỹ, các nước tây Âu và Nhật Bản đến để nghiên cứu và phát hiện ra mỗi nhà người dân Ai Cập đều có một hủ rựu tỏi. Không biết bắt nguồn từ bao giờ mà bao đời nay người dân Ai Cập đã dùng rựu tỏi như một loại thực phẩm trong gia đình. Phải chăng đó là nguyên nhân làm sức khỏe người dân tốt đến thế?

Sau khi nghiên cứu 10 năm, các nhà khoa học gởi báo cáo về WHO thấy rằng rựu ngâm tỏi có tác dụng trên 4 nhóm bệnh: Thấp Khớp (sưng khớp, vôi hóa các khớp gối, mỏi gân mỏi cơ ...) Tim mạch (huyết áp cao, huyết áp thấp, mạch vành ...) Phế quản (hen, viêm họng...) và Tiêu hóa (ợ chua, ăn không tiêu, viêm loét dạ dày tá tràng). Tới năm 1983, Nhật Bản báo cáo thêm trĩ nội, trĩ ngoại đều có thể chữa được bằng tỏi. Những nghiên cứu gần đây cũng cho thấy tỏi có thể khống chế, ức chế, tiêu diệt tế bào ung thư và chữa được tiểu đường.

Trong rựu tỏi có chứa chất kháng sinh cực mạnh là Allicin và selen giúp chống lại virut gây bệnh, diệt khuẩn, sát trùng, chống viêm nhiễm. Dinh dưỡng có nhiều vitamin A,B,C,PP, Carbonhydrat, polisacarit, i ốt, canxi, magie, photpho làm giảm cholesterol trong máu.

Hướng dẫn cách làm rựu tỏi: 50g tỏi đã bóc vỏ với 100ml rựu 45 độ (nếu muốn ngâm nhiều hơn thì cứ nhân lên theo tỷ lệ trên)

Xay, dằm, cắt thái tỏi và để trong không khí 30 phút

Bỏ tỏi vào chậu thủy tinh và đổ rựu vào ngâm trong 10 ngày (khi nào chuyển màu rựu thành màu vàng như nghệ thì có thể dùng được)

Sáng uống 1 muỗng, tối uống 1 muỗng cafe (lưu ý: phụ nữ mang thai, viêm kết mạc mắt, đỏ mắt, mụn nhọt lỡ loét, nóng bứt rứt, khô miệng, khó ngủ, loét dạ dày mà xuất huyết là những trường hợp không nên uống)

 

Hãy chia sẽ điều tuyệt vời này với mọi người bạn nhé ^^