Khoa học đã chứng minh đu đủ sẽ chữa được những chứng bệnh sau: Hạt đu đủ xanh chữa gai cột sống, gai khớp gối, gai gót chân. Thịt đu đủ xanh chữa bệnh sốt rét, tan áp xe. Đu đủ chín chữa chứng khô mắt và làm đẹp da.

Chữa gai cột sống, gai khớp gối, gai gót chân:

Các chuyên gia dinh dưỡng nhận định trong nhựa, hạt trái đu đủ xanh có enzyme papain, dùng để hoại tử protein nên sẽ làm mềm thịt khi nấu chung. Ngoài ra chất papain này còn có thể phá cấu trúc của gai cột sống, gai khớp gối và gai gót chân.

Cách làm: lấy một nắm hạt đu đủ xanh cho vào cái rá, sát để bong các màng nhầy rồi giã nát. Đắp bột hạt đu đủ lên chỗ bị gai cột sống, gai khớp gối, gai gót chân trong 30 phút (không được lâu hơn vì sẽ làm chỗ đắp bị bỏng, rộp da). Đắp liên tục 10-15 ngày thì sẽ có kết quả vô cùng tuyệt vời.

Trị sốt rét, tan áp xe:

Dân tộc thiểu số vùng Trị An từ bao đời nay đã dùng đu đủ làm thuốc chữa bệnh sốt rét. Họ cắt phần đầu của trái đu đủ xanh (phần dính với cuống) đổ thêm 100ml rựu, bắt lên bếp nấu khi nào chín phần đu đủ xanh, rồi lấy phần rựu nấu đó cho người bị sốt rét uống. Bệnh nhân sẽ say và toát hết mồ hôi, sau đó sẽ khỏi bệnh mà không cần uống lần thứ 2.

Còn bị áp xe, tức là bị viêm nhiễm vùng mông khi bị chích thuốc. Có thể do kim bị nhiểm trùng hay do không tan thuốc, sẽ làm bệnh nhân bị sưng, đau, sốt, mưng mủ và lan ra toàn mông. 

Cách chữa áp xe vô cùng đơn giản: bạn cắt đôi quả đu đủ xanh theo chiều dọc, hơ lửa cho nóng lên rồi áp vào mông 30 phút - 1 tiếng. 2-3 ngày sẽ hết.

Chữa khô mắtlàm đẹp da:

Màu vàng đậm của thịt đu đủ chín chứa rất nhiều beta-caroten (tiền tố vitamin A). Theo những công trình nghiên cứu của trường đại học Harvard của Mỹ nhận định rằng:  mỗi ngày ăn từ 100-150g đu đủ chín thì mắt sẽ không bao giờ bị lão hóa hay bị bất kì vấn đề gì về mắt. Chúng ta có thể chế biến đu đủ với nhiều dạng khác nhau như quay sinh tố... Nếu kết hợp với đường phèn thì sẽ tạo ra hỗn hợp rất tốt cho những người thiếu máu, hoa mắt chóng mặt, hay choáng váng.

Lưu ý: Nếu dùng nhiều hơn 100g/ ngày một thời gian dài sẽ bị vàng da, vàng mắt. Nếu thấy triệu trứng trên thì ngưng ngay ăn đủ đủ hay thức ăn có chứa beta-caroten thì một thời gian sẽ tự hết. Và người có tỳ vị kém ăn đu đủ chín sẽ dễ bị tào tháo, đi cầu nhiều lần, bụng khó chịu.

Còn về vấn đề làm đẹp thì ai cũng biết vitamin A giúp chống khô da, mụn bọc. Thế nên, đắp mặt nạ đu đủ là một điều chống khô da cực kỳ hiệu quả. Có thể kết hợp với mật ong để có hiệu quả tốt hơn.