Trong dầu cá có chứa Omega 3 (EPA và DHA) tốt cho tim mạch, trí não, mắt và da. Vậy chúng ta nên dùng nguồn thực phẩm nào để có Omega 3?

Omega3 là một axit béo trong nhóm axit beo không bão hòa đa, không thể tự tổng hợp mà phải bổ sung bằng thực phẩm bên ngoài. Omega3 có nhiều trong các loại cá nhưng nhiều nhất là những loại cá sống ở vùng nước sâu như cá hồi, vì khi ở vùng nước sâu với áp lực và nhiệt độ, cá ngừ sẽ phải có lượng mỡ cao để thích nghi với môi trường.

Theo tổ chức y tế thế giới WHO, người trưởng thành cần phải cung cấp đủ 500mg EPA-DHA mỗi ngày. Giả sử chúng ta ăn 100g cá hồi sẽ cung cấp từ 700-1800mg EPA-DHA, nếu 1 tuần ăn 2 lần chúng ta sẽ có 1400-3600mg EPA-DHA và tương đương 200-514mg EPA-DHA mỗi ngày. Phù hợp với tiêu chí đề ra của WHO.

Lợi ích cho sức khỏe tim mạch:

Cân bằng tỉ lệ Omega 6 với Omega 3. Nếu Omega -6 quá nhiều, nó sẽ chiếm lấy hết các enzymes và vitamin cần thiết khiến Omega-3 không thể hoạt động một cách hoàn hảo được, nhất là trong việc bảo vệ tim mạch. Mặt khác còn có thể gây ra cơn đau nhức viêm sưng, chẳng hạn như viêm khớp và suyễn.

Duy trì sức khỏe tim mạch. Một nghiên cứu tại trường đại học Harvard theo dõi hơn 40000 nam giới, mỗi tuần chỉ cung tấp 1 khẩu phần cá trong khoảng thời gian 6 năm. Kết quả cho thấy hiệu quả giảm đáng kể tỉ lệ mắc bệnh mạch vành.

Một nghiên cứu khác được thực hiện bởi các bác sĩ, được thực hiện trên 20000 nam giới ở độ tuổi 40-84 khi dùng cá hàng tuần có thể giảm nguy cơ tử vong về tim mach lên đên 52%.

Lợi ích cho sức khỏe trí não:

Omega 3 là thành phần quan trọng trong cấu trúc tạo nên não bộ.

Omega 3 có vai trò quan trọng đối với chức năng nhận thức (bộ nhớ và diễn đạt). Đánh giá 9 nghiên cứu dịch tễ học cho thấy chế độ dinh dưỡng giàu Omega 3 làm giảm nguy cơ suy giảm trí nhớ, bao gồm cả Alzeimer. 8 nghiên cứu cho thấy hàm lượng Omega 3 trong máu cao hạn chế suy giảm nhận thức.

Lợi ích cho sức khỏe của mắt:

Omega 3 giúp làm giảm triệu chứng khô mắt bằng cách giảm viêm và kích thích tiết nước mắt.

Dầu cá có thể hỗ trợ trong việc làm chậm sự tiến triển của thoái hóa võng mạc do tuổi tác.

Lợi ích cho sức khỏe làn da:

Omega 3 là tác nhân chống viêm cho da.

Omega 3 giảm độ nhạy cảm của da với tia UV và ngăn ngừa lão hóa da.