Hạt bí ngô rất giàu chất béo, chất xơ, calo... giúp nhiều trong việc điều trị ung thư, giun sán, dị ứng, bệnh đường tiết niệu...

Với 100g hạt bí có 25g protein, 541 calo, 46g chất béo, gamma tocophenrol, delta-phytosterol và một aminoacid riêng biệt là cucurbitin.

Chứa chất béo tốt

Hạt bí đó chứa 76% năng lượng từ chất béo, với 15% do axit béo bão hoà, 35% do axit béo nhiều nối đôi, 23% do axit béo một nối đôi. Với những thành phần này, chất béo trong hạt bí ngô tương đối tốt.

Hỗ trợ điều trị ung thư

Nguyên nhân gây ung thư là do testosteron và dẫn chất.  Hạt bí đỏ có những phytosterol cùng có nhân sterol như testosteron. Những tế bào ung thư sẽ hấp thụ phytosteron thay vì testosteron vì nhận diện nhầm.

Những bệnh ung thư vú, ung thư buồng trứng, ung thư tử cung thường liên quan đến estrogen. Nên các thực phẩm có phytosterol như đậu nành, hạt bí đỏ phần nào có ích trong việc ngăn chặn các loại ung thư này.

Trị giun sán

Ông cha ta lâu đời nay đã sử dụng hạt bí để trị giun sán. Mỗi lần ăn 50g hạt bí rang, ăn hạt bóc vỏ vào sáng sớm khi chưa ăn sáng. Một tiếng sau thì uống thuốc xổ. Nên làm vài lần để hết hẳn trứng ký sinh trùng.

Hạt bí đỏ diệt được sán xơ mít Toenia saginata và Toenia solium ; vì chỉ diệt được trứng và đốt sán nhưng vẩn chưa đủ công hiệu để làm tê liệt đầu sán, vì vậy hãy kềt hợp với binh lang (hạt cau) thì kết quả đạt 95%. Để diệt sán xơ mít, ăn 90-120g hạt bí rang, kết hợp với 50g hạt cau. Sẽ hiệu lực trong vòng 40-60 phút.

Giảm triệu chứng dị ứng

Hạt bí đỏ có công dụng ức chế kháng thể IgE trong một vài trường hợp dị ứng. Tính chất này chỉ thấy ở phòng thí nghiệm nhưng vẫn chưa thử nghiệm lâm sàng.

Trị bệnh tiết niệu

Theo nghiên cứu, hạt bí đỏ với chất dầu cao có thể hỗ trợ điều trị viêm tiền liệt tuyến, ngăn ngừa nguy cơ ung thư tiền liệt tuyến vì có công dụng bảo vệ các tế bào tiền liệt tuyến khỏi những hư tổn do hormone gây nên. 

Hạt bí đỏ còn có công dụng trị nhiễm trùng đường tiết niệu. Chứa nhiều beta carotene, vitamin A, C, E và khoáng chất giúp chống ôxy hóa mạnh nên hạt bí đỏ có công năng chống lão hóa cao, đem lại sự tươi trẻ cho làn da. Riêng chất axít linolenic có nhiều trong hạt bí đỏ còn giúp phòng ngừa vấn đề xơ cứng động mạch.

 

Hãy chia sẽ điều tuyệt vời này với mọi người bạn nhé ^^