Chúng ta phải cần vitamin để có một sức khỏe tốt. Vì thiếu vitamin, cơ thể phát bệnh! Nhưng không phải ai cũng hiểu rõ về công dụng của những loại vitamin cũng như thực phẩm nào có chứa nhiều vitamin tốt cho cơ thể.

 Theo dinh dưỡng học thì vitamin A còn được gọi là retinol, có nhiều công năng quan trọng cho cơ thể như làm tăng cường hệ miễn dịch, kháng khuẩn, tốt cho mắt... Các nghiên cứu cũng cho biết cơ thể thiếu vitamin A sẽ có thể ảnh hưởng tới xương, tăng nguy cơ loãng xương, dễ gãy xương ở người lớn tuổi.

Vitamin B1, hay còn gọi là thiamin, có công dụng hỗ trợ những vitamin nhóm B khác giúp phá vỡ và giải phóng năng lượng từ thực phẩm. Thiamin không thể được lưu trữ ở trong cơ thể, vì vậy bạn phải cần bổ sung nó vào chế độ ăn uống mỗi ngày. Bạn cần tiêu thụ ít hơn 100 mg vitamin B1/ngày.

Vitamin B2, còn gọi là riboflavin, tốt cho mắt, da, hệ thần kinh, đồng thời cũng giải phóng năng lượng cho cơ thể từ thực phẩm mà bạn tiêu thụ. Ánh sáng tia cực tím có thể phá hủy riboflavin, vì thế, bạn cần bảo quản những thực phẩm giàu vitamin B2 trong nơi tối, thoáng mát.

Vitamin B5, còn gọi là axit panthothenic được phát hiện trong hầu hết những loại thịt và rau củ như thịt gà, thịt bò, khoai tây, cà chua... và không được lưu trữ trong cơ thể, nên bạn cần bổ sung nó vào chế độ ăn hàng ngày.

Vitamin B6 còn hay gọi là pyridoxine, giúp cho phép cơ thể dùng và lưu trữ năng lượng từ protein và carbohydrate ở thức ăn, đồng thời tạo ra hemoglobin trong những tế bào máu đỏ mang oxy đi khắp cơ thể. Nhưng nếu bổ sung quá nhiều vitamin B6 (hơn 200 mg/ngày) trong một thời gian dài thì sẽ gây mất cảm giác ở chân, tay, còn được gọi là bệnh thần kinh ngoại biên.

Vitamin B12 có nhiều công năng quan trọng như bảo vệ các tế bào máu đỏ, hệ thống thần kinh, giải phóng năng lượng từ thực phẩm, sản xuất axit folic(vitamin B9) . Nếu thiếu vitamin B12 có thể sẽ dẫn tới thiếu máu. Vitamin B12 có ở trong thịt, cá, sữa, không được tìm thấy nhiều trong các thực phẩm tự nhiên như trái cây, rau, ngũ cốc, do đó, người ăn chay có thể sẽ không nhận đủ loại vitamin này.

Vitamin C hay còn gọi là axit ascorbic, giúp bảo vệ tế bào khỏe mạnh, duy trì các mô liên kết, đồng thời chữa lành vết thương. Nếu thiếu vitamin C, cơ thể thường bị bệnh còi xương. Bạn sẽ nhận được đủ lượng vitamin C nếu tiêu thụ chế độ ăn uống cân bằng và đa dạng. Nhưng Bộ Y tế Mỹ cũng khuyến cáo rằng nếu bạn uống thực phẩm bổ sung, thì nên sử dụng ít hơn 1.000 mg vitamin C mỗi ngày, còn không thì có thể gây đau bụng, tiêu chảy, đầy hơi, khó chịu.

Thiếu vitamin D trong cơ thể sẽ dẫn tới biến dạng xương, gây bệnh còi xương ở trẻ em, đau và loãng xương ở người lớn. Ngoài bổ sung bằng thực phẩm, bạn có thể bổ sung vitamin D từ ánh sáng mặt trời. Tuy nhiên, nếu uống quá nhiều vitamin D có thể sẽ khiến cơ thể thừa canxi, gây tổn thương thận cung như làm mềm xương.

Vitamin E hoạt động như một chất chống oxy hóa, bảo vệ màng tế bào, da, mắt và tăng cường hệ miễn dịch. Nếu bạn bổ sung thực phẩm bổ sung vitamin E, hãy dùng ít hơn 540 mg mỗi ngày để không gây ra bất kỳ tác dụng phụ nào.

Vitamin K vô cùng cần thiết cho sự đông máu, lám chữa lành vết thương đúng cách. Một người trưởng thành cần khoảng 0.001 mg vitamin K mỗi ngày cho mỗi kg trọng lượng của họ. Chẳng hạn, nếu bạn nặng 65 kg, bạn cần 0.065 mg vitamin K/ngày.