Cải bẹ xanh là 1 trong những loại rau thông dụng trong những bữa cơm của người Việt Nam. Vị cay nồng đặc trưng của bải bẹ xanh kích thích các vị giác giúp ăn ngon hơn đồng thời đây là một vị thuốc rất có lợi cho sức khỏe. Vậy Cải bẹ xanh có những công dụng gì?

Cải bẹ xanh còn được gọi là cải cay, do vị cay nồng được trồng phổ biến ở nhiều nơi để làm rau ăn. Đây là một trong những loại rau có chứa nhiều chất có giá trị chữa trị và phòng chống ung thư rất cao!

Cải bẹ xanh cùng với bông cải súp lơ, cải ngọt cung cấp lượng protein, canxi, magie, vitamin B2, E, anbumin, caroten và chỉ chứa 2% tinh bột đường. Hạt cải có công dụng tính chất như hạt mù tạc đen của châu Âu nên người ta cũng ép hạt lấy dầu chế mù tạc làm gia vị và trong công nghiệp.

Phụ nữ ăn cải bẹ xanh sẽ rất tốt vì sẽ tăng hàm lượng hoocmon sinh dục nữ. Theo y học phương Đông, lá cải có tính ấm, vị cay đắng, không độc, có tác dụng an thần, tiêu đờm, tiêu thủng, giảm đau, dùng trị các chứng phong hàn, ho đờm, hen, đau họng, mụn nhọt, đầy bụng, khó tiêu. 

Ngoài ra cải bẹ xanh còn là loại rau lợi tiểu, khi bị ho, phong hàn nhiều đờm, dùng thân lá cải bẹ xanh sắt nhỏ nấu cháo ăn rất tốt, còn khi bị mẫm ngứa có thể nấu nước cải ngâm rửa.

Trị ho hen, đờm suyễn ở người giá: Hạt cải bẹ xanh, hạt tía tô, hạt củ cải mỗi vị 8g, sắc uống 2 lần trong ngày. Mỗi ngày 1 thang.

Trị viêm thận: cải bẹ xanh 150g đun nhỏ lửa với nước trong 25 phút đập thêm 1 quả trứng gà, nêm nếm cho vừa ăn. 1 ngày dùng 1 lần vào bữa cơm trưa. Có thể nấu nước cải uống thay trà.

Trị ho phong hàn nhiều đờm: thân lá cải rữa sạch thái nhỏ nấu với cháo ăn nhiều ngày liền.

Trị đầy bụng khó tiêu, ho: cải bẹ xanh non, trụng qua với nước sôi, cho thêm ít muối, ít rựu, trộn đều ăn trong ngày

 

Hãy chia sẽ điều tuyệt vời này với mọi người bạn nhé ^^