Từ xa xưa ông bà ta đã biết kết hợp các loại thuốc trong ẩm thực thành những món ăn rất là ngon và quen thuộc như gà hấp tỏi, vịt kho gừng,… Chúng ta hãy tìm hiểu về công dụng của gừng.

Gừng vừa là gia vị vừa là thuốc rất tiện lợi. Ông tổ ngành thuốc đã từng nói rằng nếu 1 ngày người lớn tuổi ngày ăn 3 lát gừng thì thầy thuốc không bao giờ đến nhà. Điều đó chứng tỏ khả năng chữa bệnh và phòng bệnh của củ gừng rất là tốt. Gừng có nhiều  tác dụng đặc biệt giúp trợ tiêu hóa, chuyển hóa thức ăn,  giúp hấp thu tốt các loại thuốc. Trong tinh dầu gừng có tác dụng rất tốt trong việc chống thần kinh tiền đình. Hiện nay bệnh rối loại tiền đình rất phổ biến ở người cao tuổi cho nên gừng là loại thuốc mà mỗi gia đình  lúc nào cũng nên để sẵn trong nhà vì nó rất nhiều công dụng . Chúng ta có thể dùng củ gừng để cạo gió sẽ rất tốt,  ngoài tác dụng làm ma sát trên da vào  các huyệt đạo nó còn có tinh dầu là chất nóng nó làm cho tác dụng tốt hơn.  Củ gừng có tác dụng tuyệt vời trong việc làm tiêu thực , trị khó tiêu.  Do đó trong thức ăn người ta thường cho gừng để tránh đau bụng, tiêu chảy. Khi bị tiêu chảy người ta đập dập gừng ra đun với nước dùng chung với nước trà nóng thì làm cho bệnh khỏi rất nhanh.

Việc thu hoạch, bảo quản của gừng. Tùy theo mục đích sử dụng mà người ta thu hoạch gừng non hay già. Riêng để làm thuốc thì ta nên thu hoạch gừng già, có sơ sẽ có công dụng trị bệnh tốt hơn gừng non. Gừng để làm thuốc thì thường trồng từ khoảng 6 tháng trở lên. Đối với việc bảo quản gừng, người ta thường bảo quản gừng trong cát. Gừng thường khó bảo quản, dễ bị hư thối, chỉ để tối đa khoảng 1 tháng nên chúng ta cần lưu ý thu hoạch cần sử dụng ngay. Đối với gia đình thì nên rửa sạch và bảo quản trong tủ lạnh.