Trinh nữ hoàng cung chữa được các bệnh như: u xơ tử cung, u tiền liệt tuyến. Tốt nhất nên kết hợp với nghệ để có tác dụng cao nhất, giống như bên tây y thì các bác sĩ thường cho thuốc kháng sinh và thuốc kháng viêm đi chung với nhau.

dinhduonghoc.com - trinh nu hoang cung

Trinh nữ hoàng cung hay còn được gọi là Hoàng cung trinh nữ, Náng lá rộng, Tỏi lơi lá rộng, có tên khoa học là Crinum latifolium, họ Thủy tiên Amaryllidaceae... Theo y học cổ truyền, thì đây là một loại dược liệu quý chữa bệnh rất hiệu quả. Theo kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học và các lương y thì lá của cây trinh nữ hoàng cung có tác dụng rất tốt trong việc điều trị các bệnh: u xơ tử cung, u tiền liệt tuyến, u vú…

Có rất nhiều loại cây giống cây giống với Trinh nữ hoàng cung. Chính vì vậy ta cần phải biết cách phân biết chính xác đặc điểm của cây  này. Trinh nữ hoàng cung có hoa màu phớt hồng, củ cũng màu hồng, lá màu xanh lá mạ non chứ không phải xanh sẫm, đặc biệt lá của nó gợn sóng, đặc biệt khi ta ngắt lá ra thì nó sẽ có tơ, khi phơi khô thì  có mùi thuốc lá

Người ta đã nghiên cứu thấy rằng nó có công dụng rất tốt trong việc điều trị các khối u, nhân sơ tử cung hay u sơ tử cung. Theo đông y, khi mà phụ nữ có các đặc điểm mặt bị nám, sậm sậm môi trên thì nên đi siêu âm vì rất có khả năng bị nhân sơ tử cung. Nếu nhân nhỏ thì nên uống trinh nữ hoàng cung sẽ mang lại  hiệu quả rất cao.

Dùng trinh nữ hoàng cung phối hợp với cây đinh lăng chữa  u sơ tiền liệt tuyến  hay phì đại tiền liệt tuyến rất tốt. Khi u sơ thì sẽ gây ra tình trạng đi tiểu gắt, tiểu buốt, đi tiểu ko hết, khi sử dụng bài thuốc của Trinh nữ hoàng cung sẽ làm cho khối u nhỏ lại, cải thiện việc đi tiểu cho các quý ông. Liều dùng lấy khoảng 100g ( lá to thì 3 lá, nhỏ thì 5lá) , 100g lá đinh lăng, ta dùng dao rửa sạch thái nhỏ cho vào nồi nấu với 2 lít nước đun sôi uống như nước trà cả ngày. Nó giúp cải thiện việc yếu sinh lí của quý ông

Đối với bệnh u sơ tử cung hay con gọi là nhân sơ tử cung thì ta lấy 100g Trinh nữ hoàng cung, 50gram nghệ tươi rửa sạch thái nhỏ nấu với 1 lít nước. Sắc còn  khoảng 0.5 lít thì ngừng đem chia làm 3 lần uống trong ngày sau bữa ăn. Theo Đông y vị thuốc này có tác dụng hoạt huyết, trục ứ trị u sơ tử cung rất hiệu quả trong khoảng 1 tháng đi siêu âm thì sẽ thấy khối u nhỏ lại. Lưu ý phụ nữ  có thai tuyệt đối không được sử dụng trinh nữ hoàng cung.

Chúng ta cũng có thể sử  dụng Trinh nữ hoàng cung khô bằng cách chọn các lá đã già rửa sạch, trần qua nước sôi đem phơi khô  để nguội cho vào bao ni lông ép hết hơi ra để tránh bị mốc.

Trước những công dụng trị bệnh tuyệt với mà nó mang lại thì chúng ta nên học cách trồng cây trinh nữ hoàng cung: Chúng ta lấy cây về, cắt lá đem sử dụng,cắt bỏ rễ, đem phơi phần củ khoảng 2 ngày sau đó để nguội rồi mang đem trồng. Sau đó cây sẽ phát triển  rất nhanh, có thể bón thêm phân ủ hoai để cây nhanh tốt. Khoảng 2 tháng thì có thể tỉa các lá già đem sử dụng.