Khi thời tiết lạnh hay sau khi bị ướt bởi một cơn mưa làm nhiều người thấy lạnh ngắt đôi bàn tay và bàn chân. Bạn có thể khắc phục bằng việc ăn những chất sau.

Ăn nhiều thực phẩm giàu vitamin E


Nguyên nhân cơ bản làm chân tay lạnh buốt là do thiếu tuần hoàn máu cho những bộ phận xa trong cơ thể. Vitamin E là một vị cứu tinh vì nó sẽ giúp nở rộng những mạch máu ngoại biên và thúc đẩy tuần hoàn máu.

Các thực phẩm nhiều vitamin E bao gồm dầu của những loại hạt, bí đỏ, các loại hạt, mầm lúa mỳ, lòng đỏ trứng, rau lá xanh thẫm, thịt và những sản phẩm sữa.

Ăn nhiều thực phẩm chứa niacin

Niacin có lợi cho việc ổn định hệ thần kinh và hệ tuần hoàn. Nó hỗ trợ điều trị các chứng tiêu chảy kích thích, viêm da, và nở rộng các mạch máu ngoại biên, cải thiện chứng lạnh tay chân.

Bạn dễ dàng tìm thấy niacin ở trong gan động vật, trứng, sữa, pho mát, những sản phẩm từ bột mỳ chưa tẩy trắng, nấm, lạc, đậu, cà phê. 

Một bí quyết nữa là vitamin nhóm B sẽ giúp tổng hợp niacin. Vì thế, bạn có thể bổ sung thêm 30-60 mg vitamin B mỗi ngày.

Dùng gia vị cay hợp lí trong nấu nướng

Những gia vị cay nóng như ớt, tiêu, tỏi, mù tạc... sẽ làm gia tăng thân nhiệt, từ đó thúc đẩy tuần hoàn máu, làm giảm bớt chứng lạnh tay chân. 

Hãy tập bổ sung từ từ những gia vị này trong bữa ăn hàng ngày với bạn nào chưa biết ăn nhé.

Ăn thêm nhiều thực phẩm nóng

Các loại thức ăn có tính nóng trong tự nhiên cũng có thể làm giảm bớt triệu chứng lạnh chân tay.

Chúng bao gồm thịt bò, thịt cừu, hải sản, gạo nếp, đậu hành, đậu phụ, đường đỏ, vừng, cải bắp, cà rốt, cải bó xôi, lê, quả mơ, đào, đu đủ…