Nếu chỉ để giải khát, thì tốt nhất nên uống chỉ từ 1 đến 2 cốc bia mỗi ngày. Và việc uống vừa phải sẽ có tác dụng tốt nhưng nếu lạm dụng bia thì lại là một thảm họa. Sau đây là các nguy cơ có thể gặp phải do uống nhiều bia:

Hạ đường huyết

Uống bia sẽ gây ra chướng bụng, đầy hơi và làm cho người uống mất cảm giác đói, ăn ít hơn. Khi đó, cơ thể sẽ tiêu thụ các nguồn năng lượng được dự trữ trong cơ thể, cộng với việc cồn có trong máu sẽ khiến dễ gây ra tình trạng hạ đường huyết, triệu chứng: Chóng mặt, lạnh người, hạ huyết áp…

 

dinhduonghoc.com - tác hại của việc uống bia quá mức

Uống nhiều bia gây ra nhiều tác hại với sức khỏe. (Ảnh minh họa: Internet)

Viêm​ tụy

Nếu uống quá nhiều bia, kèm theo ăn nhiều thịt khiến tuyến tụy sẽ hoạt động nhiều hơn, tạo ra nguy cơ viêm tuỵ cấp tính. Đặc biệt với những người bị sỏi mật, uống bia sẽ tạo ra nguy cơ viêm tụy cấp tính. Đặc biệt là tỉ lệ tử vong của bệnh viêm tụy cấp tính là trên 30%.

Biểu hiện của bệnh là: Đau lưng trái, đau vùng thượng vị, buồn nôn, chướng bụng…Nếu gặp biểu hiện này khi uống bia thì cần phải dừng lại ngay.

Xơ ga​n

Uống nhiều chất cồn sẽ khiến cho lá gan của bạn phải làm việc nhiều hơn để thải độc, biến cồn thành năng lượng hay chất thải rồi vận chuyển ra ngoài. Việc bắt gan phải làm việc nhiều sẽ dẫn tới tế bào gan bị phá hủy. Gan suy yếu, bị nhiễm mỡ hay viêm gan có thể tạo ra hậu quả đáng tiếc như: Xơ gan, ung thư gan…

Mất cân bằng tiêu hóa

Bia được làm lạnh nên có nhiệt độ thấp hơn khá nhiều so với nhiệt độ trong cơ thể, trung bình là từ 20 đến 30 độ C. Nếu uống nhiều bia sẽ gây hạ nhiệt trong dạ dày và ruột non, điều này khiến cho lượng máu giảm và ảnh hưởng không tốt với hệ tiêu hóa.

Bên cạnh đó, màng kết dính bao xung quanh dạ dày dễ bị thương tổn, tạo ra nguy cơ viêm loét dạ dày với các biểu hiện như: Chướng bụng, khó tiêu, ợ chua…

Sỏi h​ệ tiết niệu

Những người thường xuyên uống rượu bia sẽ có nồng độ a-xít uric trong cơ thể cao hơn so với những người không uống. Đây là nguyên nhân chính gây nên bệnh gout. Uống bia nhiều khiến nước tiểu có nồng độ a-xít tăng cao, gây ra lắng đọng nhiều chất cặn bả và gây sỏi thận và sỏi bàng quang.

Rối​ loạn tiểu tiện

Rất ít người ra quán bia mà chỉ uống 1-2 cốc, nếu gặp bạn bè thì số lượng bia uống sẽ rất nhiều. Uống nhiều, đồng nghĩa với thận của bạn sẽ phải làm việc nhiều hơn để đưa lượng nước dư thừa ra khỏi cơ thể. Thường xuyên uống nhiều bia sẽ tạo ra phản xạ là đi tiểu nhiều lần, gây ra chứng bàng quang kích thích: Đái rắt, tiểu buốt, tiểu đêm.

 

dinhduonghoc.com - tác hại của việc uống bia quá mức

Uống nhiều bia khiến bạn đi tiểu nhiều hơn bình thường. (Ảnh minh họa: Internet)

Suy nhược cơ thể, mệt mỏi

Chắc chắn rất nhiều người đã nếm qua cảm giác say rượu-bia là như thế nào. Chất cồn sẽ gây tác động xấu và mất kiểm soát của hệ thần kinh, làm tim hoạt động mạnh hơn. Sau khi tỉnh dậy sẽ khiến cơ thể mệt mỏi, chán ăn…

Làm nặn​g thêm bệnh dạ dày

Với nhiều người đã mang sẵn các bệnh liên quan tới dạ dày như: Viêm dạ dày, loét dạ dạ dày…thì việc uống bia sẽ làm giảm màng kết dính dạ dày gây nên các tổn thương nặng hơn cho dạ dày. Đặc biệt với lượng a-xít tăng cao sẽ tạo ra nguy cơ thủng dạ dày.

Những ​điều cần chú ý khi uống bia:

Không uống lúc đói.

Không uống bia khi cổ họng có vấn đề.

Không sử dụng đồ nhắm là đồ nướng hay hải sản.

Không nên uống bia hàng ngày.

Không nên uống quá nhiều hay uống tới lúc say.