Rất nhiều người loay hoay, bối rối không biết phải xử lý như thế nào khi bản thân hoặc những người quanh mình bị ngộ độc thực phẩm. Nhưng với các biện pháp xử lý ngộ độc thực phẩm sau đây, bạn sẽ không còn phải lúng túng nữa.

dinhduonghoc.com - cách giải ngộ độc thực phẩm ngay tại chỗ

Khi thấy người có triệu chứng nôn mửa, tiêu chảy, chóng mặt, sốt và đau bụng, người bệnh chắc chắn là bị ngộ độc thực phẩm. Đó là vì rất nhiều loại độc tố trong thực phẩm tích tụ trong cơ thể gây nên. Một vài loại thực phẩm như: gừng, chuối, đậu xanh... có thể sẽ giúp đề phòng và thải độc tố, hỗ trợ người bị ngộ độc thức ăn phục hồi năng lượng.

Chuối

Chuối không những cung cấp khá nhiều chất dinh dưỡng quý giá mà còn có công dụng giảm cảm giác buồn nôn do ngộ độc thực phẩm và hỗ trợ hệ tiêu hóa. Bạn cần nên ăn 1-2 quả chuối chín khi có dấu hiệu bị ngộ độc thực phẩm.

Gừng

dinhduonghoc.com - cách giải ngộ độc thực phẩm ngay tại chỗ

Với một tách trà gừng hay ngậm 1 lát gừng tươi trong miệng sẽ giúp người bị ngộ độc chống buồn nôn. Bên cạnh đó, gừng tăng cường hỗ trợ hệ miễn dịch và cải thiện hệ tiêu hóa. 

Tỏi

dinhduonghoc.com - cách giải ngộ độc thực phẩm ngay tại chỗ

Với đặc tính kháng khuẩn, kháng virus và nâm khá cao, tỏi sẽ giúp ngăn ngừa tiêu chảy và giảm đau bụng. Nhai 1-2 tép tỏi sống mỗi ngày sẽ giúp cơ thể kháng sinh độc tố tốt hơn.

Đậu xanh

dinhduonghoc.com - cách giải ngộ độc thực phẩm ngay tại chỗ

Nước đậu xanh từ bột đậu xanh có thể sẽ giúp giải độc nhanh và hiệu quả. Khi bị ngộ độc có thể uống 400-500 ml nước đậu xanh để giải độc cho cơ thể.

Chanh

dinhduonghoc.com - cách giải ngộ độc thực phẩm ngay tại chỗ

Một ly nước chanh ấm giúp bạn làm sạch dạ dày và kháng viêm, rất tốt với người mới bị ngộ độc dạ dày. Bên cạnh đó chanh còn có tính kháng khuẩn, thanh lọc cơ thể, tăng cường hệ miễn dịch và giúp cơ thể hồi phục nhanh hơn.

Rau má, húng quế, bạc hà, rau mùi

Khi có người bị ngộ độc, hãy rửa sạch các loại rau thơm trên, giã nát hòa với nước và uống nhiều lần trong ngày. Nước rau thơm sẽ giúp kháng khuẩn, giảm khó chịu ở vùng bụng, lợi tiểu và làm mát gan.

Người bị ngộ độc thực phẩm rất dễ bị mất nước do bị tiêu chảy nên cần phải bù đắp lượng nước đã mất trong cơ thể qua việc uống nhiều nước lọc, nước ép trái cây hoặc trà pha loãng... Bên cạnh đó, không cần quá kiêng khem nhiều thực phẩm sau ngộ độc, hãy đảm bảo bữa ăn đầy đủ dinh dưỡng, chất đạm, chất béo vitamin và yếu tố vi lượng để cơ thể có đề kháng tốt và tăng cường hệ miễn dịch. Thức ăn cần được nấu nhừ, lỏng và nhạt để người bệnh dễ tiêu hóa. Tránh những thực phẩm cứng, khó tiêu hóa và dầu mỡ.