Từ lúc phát bệnh cho tới lúc ra đi vẫn chưa đầy một năm mà chị tôi từ một người phụ nữ có thân hình to béo đã sụt mất mấy chục ký. Trong vài tháng ngắn ngủi của cuộc đời, bệnh tình của chị diễn biến nhanh đến mức không thể tưởng tượng nổi.

Khi tôi kể câu chuyện này đúng vào ngày chị tôi mất tròn một năm. Cho tới bây giờ, nó như là một vết dao cứa sâu vào tim tôi và gia đình chị.

Vừa tròn 20 tuổi, chị tôi lấy chồng ở Sóc Trăng. Gia đình chồng lại nghèo, không mảnh đất cắm dùi, vợ chồng chị phải đi khắp nơi làm thuê làm mướn để kiếm sống qua ngày. 3 năm sau chị sinh con đầu lòng. Nỗi lo cơm áo gạo tiền ngày một đè nặng lên vai 2 vợ chồng. Và chuyện không may đã đến, chồng chị trong 1 lần vác lúa mướn, bị té ngã cụp xương sống, không còn làm việc nặng nhọc được nữa.

Vì nhà nghèo nên vợ chồng chị phải cày thuê cuốc mướn vất vả. (Ảnh minh họa)

Chị một mình làm đủ mọi thứ, ai thuê gì làm nấy. Một ngày chị làm việc từ 4,5 giờ sáng cho tới tối mịt mới về. Chồng ở nhà vừa giữ con, vừa đi bán vé số qua ngày. Được bà con giới thiệu, chị buộc phải xa chồng, xa con lên thành phố giúp việc nhà.

Thấy chị nhiệt tình siêng năng, làm việc gọn gàng, ngăn nắp, chủ nhà giới thiệu chị giúp việc thêm giờ cho những người quen trong xóm. Để tiện cho công việc, nên chị ra ngoài thuê trọ để làm được cho nhiều người hơn. Trung bình hằng ngày chị làm cho 6 gia đình, mỗi gia đình 2 tiếng. Mỗi tháng tổng thu nhập của chị cũng hơn 10 triệu.

Ước mơ lớn nhất trong cuộc đời chị là để dành tiền xây cho chồng con một căn nhà đàng hoàng, không còn cảnh nhà như sông mỗi lúc mưa lũ về. Nghĩ vậy, mỗi ngày chị ăn uống rất hà tiện. Món ăn quanh năm của chị chỉ là cá khô, bữa nào sang lắm là miếng thịt gà mua vào lúc chợ chiều.

Món ăn hàng ngày của chị chỉ là cá khô.

Suốt 5 năm trời, cuối cùng chị cũng đã hoàn thành được tâm nguyện, mua được miếng đất và cất được cái nhà khang trang. Chị còn dự tính cố làm thêm vài năm nữa, kiếm ít vốn về quê mở tiệm tạp hóa để được gần gũi với chồng con. Nào ngờ đó là ước mơ quá xa vời và mãi mãi chị không thể thực hiện được.

Trước lúc phát bệnh 1 năm, chị hay bị ù tai, giọng khànkhó nói, vướng tức cổ, ho lâu ngày không khỏi. Chị đi mua thuốc tây uống hoài nhưng vẫn không thuyên giảm. Cho tới khi chị khạc ra chút máu, hàng xóm đã khuyên chị tới bệnh viện kiểm tra. Lúc đó chị mới biết mình đã bị ung thư vòm họng giai đoạn cuối mà nguyên nhân chủ yếu là do chị thường xuyên ăn cá khô và ăn thức ăn quá mặn.

Từ ngày phát hiện bệnh tới lúc chị mất chỉ diễn ra chưa đầy 1 năm. Từ một người phụ nữ trên 60kg tới lúc mất chỉ còn gần 30kg. Nhìn thân xác chị mà không ai cầm được nước mắt.

Qua câu chuyện đau lòng của chị, tôi muốn nhắn gửi đến những gia đình, đặc biệt là các bà mẹ, những người phụ nữ hết lòng yêu thương chồng con. Tôi hiểu rằng, tiết kiệm là một đức tính tốt, nhưng hãy vì sức khỏe của mình, xin mọi người ăn uống cho đủ chất. Không ăn cá khô thường xuyên và không ăn quá mặn. Chọn lựa thực phẩm sạch để dùng. Điều này không có nghĩa là tất cả những bà mẹ sẽ đều bị ung thư vòm họng do nguyên nhân trên, nhưng chắc chắn nó sẽ có những ảnh hưởng khác và sẽ không tốt.

Thói quen ăn mặn đã khiến chị bị ung thư vòm họng.

Theo thông tin tôi tìm hiểu từ Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt, chúng ta nên:

- Hạn chế đồ ăn đóng hộp, đồ ăn nhanh, cá khô ướp muối mặn...

- Với những loại cá ướp muối, hãy rửa qua trước khi chế biến.

- Giảm lượng muối trong các món ăn, không nên nấu mặn (tối đa 6g muối trong một ngày). Có nhiều người khó bỏ được thói quen ăn mặn thì không nhất thiết phải ăn nhạt ngay lập tức, mà có thể giảm muối từ từ, thay đổi thói quen này dần dần.

- Thay đổi món ăn nhiều dầu mỡ và đồ ăn chứa lượng muối cao bằng việc tăng cường rau xanh, những món hấp, luộc...

Cuối cùng, khi phát hiện thấy những dấu hiệu lạ ở tai mũi họng như nổi hạch ở cổ, khó nuốt, ho dai dẳng, thay đổi giọng nói, chảy máu cam... hãy lập tức đi khám ngay để chẩn bệnh và chữa trị kịp thời.

Click để được tư vấn dinh dưỡng từ chuyên gia!