Trà chứa hàm lượng lớn chất chống oxy hoá giúp cơ thể chống lại bệnh tật.

Trà đen chứa rất nhiều polyphenol rất tốt cho sức khỏe tim mạch.

 

Dựa trên các nghiên cứu trên người và động vật cho thấy các chất chống oxy hoá trong trà xanh và trà đen rất có lợi cho sức khoẻ của chúng ta, theo tiến sĩ John Weisburger 82 tuổi, nhà nghiên cứu cao cấp tại Viện Nghiên cứu Phòng chống Ung thư ở Valhalla, N.Y.

Weisburger, người uống 10 ly mỗi ngày nói rằng "Tôi đã xuất bản hơn 500 tờ báo, trong đó có rất nhiều nghiên cứu với trà", "Tôi là nhà nghiên cứu Mỹ đầu tiên chứng minh rằng trà biến đổi sự trao đổi chất để giải độc các hóa chất độc hại cho cơ thể."

Trà xanh, trà đen, trà oolong - tất cả đều đến từ cùng một họ trà, Camellia sinensis. Sở dĩ chúng có nhiều tên gọi đơn giản vì chúng được được xử lý khác nhau, Weisburger giải thích. Lá trà xanh không được lên men; chúng bị héo và hấp. Trà đen và trà trà oolong trải qua quá trình nghiền và lên men.

Tất cả các loại trà từ cây trà camellia đều giàu chất polyphenol, một loại chất chống oxy hoá. Theo Weisburger, những hợp chất tuyệt vời này quét sạch các gốc tự do giải độc cơ thể. "Cho dù đó là màu xanh lá cây hoặc màu đen, trà có khoảng 8-10 lần polyphenols tìm thấy trong trái cây và rau."

Cả hai loại trà đen và trà xanh đều có các chất chống oxy hoá khác nhau so với trái cây và rau cải. Thearubigins, epicatechins, và catechins là phổ biến nhất trong số những chất được liệt kê trong một biểu đồ của USDA. Các loại trà xanh và trà đen là nguyên liệu ưa chuộng sử dụng trong chế biến đồ uống. (Các loại trà thảo dược cũng có thể chứa chất chống oxy hoá nhưng ít người biết về chúng, Weisburger nói)

"Trong phòng thí nghiệm của tôi, chúng tôi thấy rằng trà xanh và đen có cùng một lượng polyphenol", ông nói với WebMD. "Chúng tôi phát hiện ra rằng cả hai loại trà này đều có khả năng hạn chế sự thương tổn của DNA do thuốc lá và các chất độc hại khác." Trong các nghiên cứu trên động vật, những con chuột uống trà cũng ít bị ung thư hơn.

Hãy nhìn vào những người uống trà lớn trên thế giới, như Nhật Bản và Trung Quốc. Weisburger cho biết: "Họ có ít bệnh tim hơn và không mắc một số bệnh ung thư nào đó mà chúng ta ở thế giới phương Tây phải chịu đựng.”

 

TRÀ XANH, TRÀ ĐEN: NĂNG LƯỢNG TỪ CHẤT CHỐNG OXY HOÁ

Tiến sĩ Jeffrey Blumberg của Trường Friedman về Khoa học và Chính sách Dinh dưỡng tại Đại học Tufts nói với tạp chí WebMD: "Bằng chứng khoa học về trà đang tiến triển và tôi nghĩ điều đó thật hấp dẫn.

Các chất chống oxy hoá trong trà xanh có thể giúp ngăn ngừa ung thư da. 

Trà là một ví dụ tuyệt vời về nghiên cứu các chất chống oxy hoá trong thập kỷ qua, ông nói. Trà là nguồn cung cấp chất chống oxy hoá rất đặc biệt gọi là flavonoids. "Có rất nhiều bằng chứng cho thấy những lợi ích từ trà.

Weisburger cho biết tác dụng giải độc của các chất chống oxy hoá này là giúp bảo vệ tế bào khỏi các gốc tự do, nguyên nhân dẫn tới sự hình thành máu đông, xơ vữa động mạch và ung thư.

Phần lớn nghiên cứu cho thấy những người uống trà thường xuyên, khoảng hai cốc một ngày, ít mắc bệnh tim và đột quỵ hơn, lượng LDL thấp (thường được gọi là cholesterol "xấu"), và họ hồi phục sau cơn đau tim nhanh hơn.

Một số xét nghiệm cho thấy trà đen và trà xanh có thể giúp tăng cường sự trao đổi chất để giúp giảm cân, ngăn chặn phản ứng dị ứng, làm chậm sự phát triển của các khối u, bảo vệ xương, ngăn ngừa chứng hơi thở hôi, cải thiện làn da, chống lại bệnh Parkinson và thậm chí trì hoãn việc khởi phát Bệnh tiểu đường.

Trong một nghiên cứu liên quan đến tế bào ung thư bàng quang, chiết xuất trà xanh dường như làm cho tế bào ung thư phản ứng một cách lạ lùng. Chúng bị già nhanh hơn, bị dính với nhau và gặp khó khăn trong việc nhân đôi tế bào. Một nghiên cứu khác cho thấy trà oolong và chiết xuất trà xanh giúp một nhóm người đàn ông giảm cân rất hiệu quả và loại bỏ được nhiều mỡ thừa hơn so với những người đàn ông chỉ uống trà oolong. Ngoài ra, những người uống trà xanh có hàm lượng cholesterol xấu thấp hơn.

Các nghiên cứu nhỏ khác đã tìm ra rằng các chất chống oxy hoá trong trà xanh có thể giúp ngăn ngừa ung thư da. Cũng có bằng chứng cho thấy kem dưỡng da có chiết xuất trà xanh có thể ngăn ngừa những tổn hại do ánh nắng dẫn đến ung thư da.

Tất cả các nghiên cứu này dường như gợi ý rằng nếu bạn muốn làm điều gì đó tốt cho chính mình, hãy uống trà. Blumberg nói: "Trà hầu như không có tí năng lượng nào (gây tăng cân) mà lại có rất nhiều chất polyphenol. Nếu bạn đang uống trà đồng nghĩa với việc bạn không uống nước ngọt có ga - đó là một lợi ích thực sự. Còn nước uống bình thường thì không cung cấp cho bạn những chất polyphenol này.”

Weisburger khuyến cáo nên uống từ 6 đến 10 tách trà đen hoặc trà xanh trong một ngày, bắt đầu bằng bữa sáng. Chuyển sang uống trà không chứa caffein vào buổi trưa, nếu bạn thích.

Theo WebMD