Chế độ dinh dưỡng không hợp lí, lạm dụng bia rượu, dùng thuốc lá một cách vô độ… là các nguyên nhân chính dẫn tới bệnh đau dạ dày. Nếu không điều trị kịp thời và tận gốc, thì căn bệnh này rất dễ biến chứng chuyển sang loét dạ dày, thậm chí là ung thư dạ dày. Dưới đây là 9 bài thuốc dân gian chữa bệnh đau dạ dày rất hữu hiệu

dinhduonghoc.com - 9 bài thuốc dân gian chữa bệnh dạ dày

1. Đu đủ tươi

Lấy  3-4 trái đu đủ, ép lấy nước cốt, chia làm 3 lần uống hay kết hợp đu đủ, táo tây, lấy mỗi thứ 30g đem sắc lấy nước uống. Bài thuốc này chỉ có tác dụng hỗ trợ cho việc giảm đau dạ dày chứ không có công dụng chữa trị bệnh, vì thế không nên ăn quá nhiều đu đủ.

2. Chuối và mật ong

Chuối  tiêu xanh , non,(khi chất nhầy vẫn còn phía trong)

Mật ong

Cách làm:

– Chuối tiêu xanh sau khi được tước bỏ vỏ ngoài thì đem ngâm vào nước cho bớt nhựa và chát, sau đó đem thái lát mỏng, phơi khô và nghiền thành bột.

– Trộn bột chuối với mật ong, ve lại thành viên tròn nhỏ để uống hay ăn.

3. Hạt bưởi

Lấy 100g hạt bưởi bỏ vào 200ml nước nóng, để yên trong khoảng 2-3 giờ. Sau khoảng thời gian ngâm hạt, ta sẽ có một cốc nước màu trắng nhầy trông như thạch. Mỗi ngày một lần, uống thứ nước này sau khi ăn khoảng tầm 2 tiếng cho đến khi nào hết đau thì thôi.

dinhduonghoc.com - 9 bài thuốc dân gian chữa bệnh dạ dày

4. Đinh hương

Đinh hương có công dụng trong việc điều trị tình trạng hay nôn mửa và nấc do bệnh dạ dày gây ra . Ta sẽ làm như sau đem 15 hạt đinh hương nhét vào 1 quả lê đã được khoét rỗng ở giữa, sau đó đem hầm chín để ăn.

5. Chuối hột

Chuối hột: đem sao khô, rồi nghiền thành bột rồi hòa với nước để uống.

Chuối sứ xanh, sau khi phơi khô ở nhiệt độ thấp thì nghiền thành bột, lấy chuối chín chấm vào bột chuối xanh đã nghiên rồi ăn hay có thể pha nước uống.

6. Mật ong

Đây là bài thuốc chữa bệnh viêm dạ dày mãn tính, loét dạ dày:

Chuẩn bị:

– Mật ong       :0,5kg.

– Bột mì          :150g.

– Bột soda       :200g.

Cách làm: Đun mật ong trên lửa nhỏ và khuấy đều tay cho đến khi mật ong hơi  có bọt màu vàng thì rắc bột mì vào, khuấy đều, sau đó, cho tiếp bột soda, tiếp tục khuấy đều cho tới khi bọt tan hết là được. Để bài thuốc trên có hiệu quả tốt nhất, thì bạn hãy uống nó trước bữa ăn 20 phút, mỗi lần 1 thìa.

7. Tim lợn

Lấy 1 quả tim lợn thái lát mỏng, sau đó trộn với hạt tiêu trắng và gia vị, đem hấp chín và ăn vào bữa sáng khi bụng đói, làm liên tục trong vòng 7 ngày sẽ có hiệu quả tốt.

8. Hoa mướp đắng

Hoa mướp đắng : đem phơi khô, nghiền thành bột rồi hòa với nước uống.

9. Quả sung

Nhiều kinh nghiệm dân gian cho biết quả sung cũng có công dụng trị đau dạ dày rất hiệu quả.  Quả sung đem sao khô rồi nghiền thành bột. Mỗi ngày pha khoảng 6-9g bột với nước ấm, uống 2-3 lần trong ngày sẽ giúp bệnh viêm loét dạ dày, tá tràng của bạn có biến chuyển tốt.

Ngoài ra, khi bạn bị cơn đau dạ dày hành hạ, thì bạn cũng có thể tạm thời hạn chế cơn đau bằng cách ăn thứ  gì đó khô như bánh mì,bánh quy… Tuy nhiên cách này chỉ giúp cho cơn đau tạm lắng xuống  chứ không thể chữa trị tận gốc căn bệnh.