Testosterone là một loại hoocmon nam thuộc nhóm androgen, và nó là nguyên nhân của hết các loại mụn trứng cá. Bên trong các lỗ chân lông của da bạn là các tuyến nhỏ tạo ra một loại dầu gọi là bã nhờn. Bã nhờn giúp mang các tế bào da chết từ nang lông đến bề mặt da. Khi có quá nhiều bã nhờn, các nang lông có thể bị tắc, và nổi mụn trứng cá. Testosterone làm tăng sản sinh bã nhờn - đó là lý do tại sao nó là thủ phạm chính gây ra mụn trứng cá.

Mụn trứng cá ở nữ giới

Nếu testosterone gây ra mụn trứng cá, và testosterone là một hoóc môn nam, vậy tại sao phụ nữ bị mụn nhọt? Mặc dù nam giới tạo ra testosterone cao gấp 40 đến 60 lần so với phụ nữ, buồng trứng của phụ nữ cũng sản sinh ra hoocmon này. Cơ thể người phụ nữ cũng sản sinh ra các androgens khác và cũng có thể làm trầm trọng thêm tình trạng mụn trứng cá.

 

Testosterone và chu trình sống

Tuổi thanh thiếu niên và mụn trứng cá thường đi chung với nhau, vì ở tuổi này hoocmon phát triển mạnh mẽ nhất. Nhưng mụn cũng đến và đi vào các điểm quan trọng khác trong cuộc sống: trước chu kỳ kinh nguyệt ở phụ nữ và trong thời kỳ mang thai. Điều này là do hoocmon ở phụ nữ thay đổi mạnh mẽ vào những thời điểm này.

 

Sữa và sự kiểm soát Testosterone

Theo cuốn sách "The Clear Skin Diet" do bác sĩ Alan C. Logan của trường Y Harvard và chuyên gia về dinh dưỡng Valori Treloar, làn da đầy mụn trứng cá có thể cải thiện bằng cách ảnh hưởng mức testosterone cơ thể. Một trong những cách hữu hiệu là tránh các sản phẩm từ sữa. Nhiều sản phẩm sữa sản xuất từ sữa của bò cái đang mang thai, và nó có chứa các hoocmon mà cơ thể con người có thể chuyển đổi thành testosterone.

 

Đường và sự kiểm soát Testoterone

"The Clear Skin Diet" cũng cho rằng bạn có thể kiểm soát mụn trứng cá bằng cách giảm thiểu lượng đường và lượng tinh bột. Theo các tác giả, đường tăng lên sản xuất insulin, một hoocmon có nhiều tác động lên cơ thể. Insulin cũng làm tăng hoocmon nam trong cơ thể, và vì vậy tác động gián tiếp đến việc hình thành mụn trứng cá.

 

Các loại thuốc điều trị Testosterone

Một số loại thuốc trị mụn trứng cá bằng cách ức chế các hoocmon nam như testosterone. Một là spironolactone, được bán dưới nhãn hiệu Aldactone. Theo trang web cộng đồng Acne.org, sprionolactone chủ yếu được kê toa như một loại thuốc suy tim và suy gan, nhưng nó cũng cải thiện mụn trứng cá, đặc biệt ở phụ nữ.

Một loại thuốc khác là Cyproterone acetate (bán dưới nhãn hiệu là Androcur và Cyprostat), ngăn ngừa hoạt động testosterone bằng cách chặn các cảm biến tế bào của hoóc môn. Nó thường được sử dụng để điều trị chứng cuồng dâm, ung thư tiền liệt tuyến và tăng sinh tuyến tiền liệt lành tính, nhưng một lần nữa, nó cũng có thể cải thiện mụn trứng cá.

Thuốc ngừa thai cũng giúp giảm mụn trứng cá. Hầu hết các viên thuốc có chứa kết hợp estrogen và progestin; Theo chuyên gia Mayo Clinic, estrogen là một hooc môn làm chậm quá trình sản sinh chất nhờn và do đó có thể cảo thiện da mụn đáng kể.

Theo livestrong