Probiotics và prebiotic ngày nay là những chủ đề đáng quan tâm trong dinh dưỡng. Tuy nhiên, mặc dù hai tên gọi có vẻ giống nhau cả hai đều đóng vai trò khác nhau trong sức khoẻ của bạn. Probiotics là vi khuẩn có lợi, trong khi prebiotic là thức ăn cho những vi khuẩn này. Bài viết này sẽ giải thích những vấn đề bạn cần biết về hai loại này.

 

Probiotic và Prebiotics là gì?

Probiotics: Đây là những vi khuẩn sống được tìm thấy trong một số thực phẩm nhất định hoặc chất bổ sung. Chúng cung cấp hàng tá lợi ích cho sức khỏe của bạn

Prebiotics: Những chất này có nguồn gốc từ các loại carbohydrates (chủ yếu là chất xơ) mà con người không thể tiêu hóa nhưng các lợi khuẩn trong đường ruột sẽ ăn xơ này.

 

Tại sao vi khuẩn đường ruột mang đến nhiều lợi ích?

Lợi khuẩn trong đường tiêu hóa giúp bảo vệ bạn khỏi các vi khuẩn và nấm gây hại. Chúng cũng gửi tín hiệu đến hệ thống miễn dịch của bạn và giúp điều chỉnh tình trạng viêm nhiễm trong cơ thể.

Lợi khuẩn (probiotic) ăn các prebiotic để sống và bảo vệ cơ thể khỏi các vi khuẩn có lợi

 

Ngoài ra, một số vi khuẩn đường ruột của bạn tạo thành vitamin K và các chuỗi ngắn axit béo. Chuỗi ngắn axit béo là nguồn dinh dưỡng chính của các tế bào nằm trên ruột kết. Chúng tạo nên một hàng rào mạnh mẽ và giúp ngăn ngừa các chất độc hại, vi rút và vi khuẩn. Điều này cũng làm thuyên giảm các tình trạng viêm nhiễm, và có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư.

 

Thực phẩm ảnh hưởng như thế nào đến hệ vi sinh vật đường ruột?

Các món bạn ăn đóng một vai trò quan trọng trong sự cân bằng của các vi khuẩn có lợi và hại.

Ví dụ, chế độ ăn nhiều đường và chất béo cao sẽ kích thích sự phát triển quá mức của vi khuẩn có hại.

Một khi bạn thường xuyên cung cấp thức ăn cho các vi khuẩn có hại, chúng có thể phát triển nhanh hơn và tập trung dễ dàng hơn, vì thế làm hạn chế sự sinh sôi của lợi khuẩn.

Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng kháng sinh có thể gây ra những thay đổi vĩnh viễn đối với một số loại vi khuẩn, đặc biệt là khi dùng trong thời thơ ấu và thanh thiếu niên.

Vì hiện nay kháng sinh được sử dụng rất phổ biến, nên các nhà nghiên cứu hiện đang tìm hiểu những phản ứng phụ không mong muốn của kháng sinh đến sức khỏe của bệnh nhân về sau.

 

Thực phẩm nào là Prebiotic?

Trước khi quyết định mua các loại thực phẩm chức năng bổ sung prebiotic đắt tiền, hãy nhớ rằng nhiều thực phẩm tự nhiên cũng là nguồn prebiotic dồi dào. Chúng có rất nhiều trong chất xơ trong rau, quả và đậu. Những loại chất xơ này không tiêu hóa được bằng enzyme trong hệ tiêu hóa của bạn, nhưng vi khuẩn đường ruột có lợi lại tiêu hóa prebiotic rất dễ dàng.

Các loại thực phẩm có nhiều prebiotic bao gồm:

 • Các loại đậu và đậu Hà Lan
 • Yến mạch.
 • Chuối.
 • Các loại dâu tây, dâu tằm, dâu rừng
 • Atisô Jerusalem
 • Măng tây.
 • Cây bồ công anh xanh.
 • Tỏi.
 • Hành.

 

Các thực phẩm có chứa nhiều prebiotic

 

Cơ chế hoạt động của lợi khuẩn là chúng biến prebiotic thành một dạng axit béo ngắn gọi là butyrate. Butyrate đã được nghiên cứu rộng rãi, và đã được chứng minh là có tác dụng chống viêm bên trong ruột già. Nó cũng có thể ảnh hưởng đến sự biểu hiện gen, ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư và giúp cung cấp nhiên liệu cho các tế bào khỏe mạnh để chúng có thể phát triển và phân chia bình thường.

 

Các loại thực phẩm nào là Probiotic?

Ngoài ra còn có nhiều loại thực phẩm probiotic có chứa vi khuẩn hữu ích, chẳng hạn như sữa chua ăn lên men, sữa chua uống như Yakulk, Probi

Thực phẩm lên men cũng là một lựa chọn tuyệt vời, vì chúng có chứa đường và chất xơ tự nhiên, là nguồn dinh dưỡng cho lợi khuẩn phát triển mạnh mẽ.

Ví dụ về thực phẩm lên men bao gồm:

 • Dưa cải bắp.
 • Kimchi.
 • Trà Kombucha.
 • Sữa chua Kefir
 • Một số loại dưa chua (không tiệt trùng).

Kim chi là thức ăn lên men giàu lợi khuẩn.

 

Nếu bạn sẽ ăn thực phẩm lên men để bổ sung lợi khuẩn, hãy chắc chắn rằng chúng không được thanh trùng, vì quá trình này giết chết những người bạn đáng yêu này.

Ngoài ra, lợi khuẩn còn ở dạng thuốc viên, bột hoặc dung dịch lỏng có chứa lợi khuẩn. Chúng rất phổ biến và dễ tìm, nhưng chúng rất đa dạng về chủng loại vi khuẩn và nồng độ. Bạn nên tham khảo ý kiến của các chuyên gia trước khi dùng. 

Theo healthline