Viêm màng phổi xảy ra như là một biến chứng của một loạt những điều kiện cơ bản. Làm giảm viêm màng phổi liên quan tới việc xử lý những điều kiện cơ bản nếu nó được biết tới, và dùng thuốc giảm đau.

dinhduonghoc.com - Tìm hiểu về bệnh viêm màng phổi

Viêm màng phổi xảy ra khi các lớp màng kép (màng phổi) khoang ngực và bao quanh mỗi phổi bị viêm. Còn được gọi là pleuritis, viêm màng phổi thường gây đau đớn, hầu như luôn luôn khi có hơi thở.

 

Tác nhân gây ra viêm màng phổi

- Nhiễm virus cấp tính, như cúm

- Viêm phổi, trong đó phần phổi bị nhiễm trùng bao gồm cả màng phổi

- Các bệnh tự miễn, như lupus, viêm khớp dạng thấp và viêm gan tự miễn

- Lao và những bệnh nhiễm trùng khác

- Huyết khối tắc mạch phổi.

- Viêm màng phổi có thể xảy ra bởi chấn thương phổi hay sau mổ tim. Một số trường hợp viêm màng phổi không xác định được tác nhân (vô căn).

 

Biện pháp chữa trị viêm màng phổi

Mục tiêu quan trọng nhất trong việc làm giảm viêm màng phổi hay tràn dịch màng phổi là chữa trị tình trạng cơ bản gây ra những dấu hiệu và triệu chứng. Giả dụ, nếu tác nhân của viêm màng phổi là một nhiễm trùng phổi (viêm phổi), một kháng sinh có thể kiểm soát sự lây nhiễm. Tuy nhiên, đối với viêm màng phổi do nhiễm siêu vi, kháng sinh sẽ không hiệu quả. Hầu hết nhiễm virus tự cải thiện mà không cần chữa trị. Thuốc chống viêm không steroid (NSAID) có thể giúp giảm một số trong những biểu hiệu và triệu chứng của viêm màng phổi. Prescription codein có thể giúp kiểm soát ho cũng như cơn đau. Nếu có sự tích tụ lớn những chất lỏng, có thể cần ở lại bệnh viện để thoát nước trong khoảng thời gian vài ngày qua một ống đưa vào ngực. Kết quả của chữa trị viêm màng phổi có thể phụ thuộc vào mức độ trầm trọng của bệnh.