Xơ cứng bì là một nhóm hiếm, bệnh tiến triển có liên quan đến việc làm cứng và thắt chặt của da và mô liên kết - các sợi cung cấp khuôn và hỗ trợ cho cơ thể.

dinhduonghoc.com - Xơ cứng bì, bệnh ảnh hưởng đến da và cơ quan nội tạng

Xơ cứng bì là một nhóm hiếm, bệnh tiến triển có liên quan đến việc làm cứng và thắt chặt của da và mô liên kết - các sợi cung cấp khuôn và hỗ trợ cho cơ thể.

Địa hoá xơ cứng bì chỉ ảnh hưởng đến làn da. Hệ thống xơ cứng bì cũng tác hại cơ quan nội tạng như tim, phổi, thận và ống tiêu hóa.

Xơ cứng bì có thể xảy ra với bất cứ ai tại bất kỳ thời gian ở trong khu vực địa lý. Tuy nhiên, căn bệnh này ảnh hưởng đến phụ nữ nhiều hơn nam giới và thường xảy ra trong độ tuổi từ 30 và 50. Xơ cứng bì có thể chạy trong các gia đình, nhưng trong nhiều trường hợp nó xảy ra mà không có xu hướng gia đình với căn bệnh này. Xơ cứng bì không được coi là truyền nhiễm, nhưng nó rất có thể ảnh hưởng đến lòng tự trọng và khả năng hoàn thành nhiệm vụ hàng ngày.

 

Nguyên nhân và nguy cơ xơ cứng bì

Xơ cứng bì, kết quả từ sản xuất thừa và tích lũy trong các mô collagen cơ thể. Collagen là một loại sợi protein tạo thành các mô liên kết của cơ thể, bao gồm cả làn da.

Mặc dù bác sĩ không chắc chắn những gì nhắc sản xuất collagen bất thường, hệ thống miễn dịch của cơ thể xuất hiện để có vai trò. Vì lý do không rõ, hệ thống miễn dịch chuyển so với cơ thể, sản xuất viêm và sản xuất thừa của collagen.

Yếu tố nguy cơ

Một số yếu tố xuất hiện làm tăng nguy cơ của một số loại xơ cứng bì:

Chủng tộc và sắc tộc

Một số nhóm người có nhiều khả năng phát triển xơ cứng bì hơn những người khác:

Thổ dân châu Mỹ. Thổ dân châu Mỹ ở Oklahoma có ít nhất 20 lần khả năng như dân số nói chung phát triển hệ thống xơ cứng bì. Tăng nguy cơ này không áp dụng cho người sống ở Mississippi.

Người Mỹ gốc Phi. Hệ thống xơ cứng bì phổ biến hơn ở người Mỹ gốc Phi hơn là ở người Mỹ gốc châu Âu. Và người Mỹ gốc Phi có xơ cứng bì hệ thống có nhiều khả năng để phát triển các biến chứng phổi nặng.

Giới Tính

Xơ cứng bì xảy ra ít nhất bốn lần thường ở phụ nữ như ở nam giới.

Yếu tố môi trường

Tiếp xúc với nhiều loại chất có thể liên quan đến sự phát triển của xơ cứng bì. Ví dụ như:

Bụi Silica, phổ biến trong các mỏ than và mỏ đá.

Một số công nghiệp dung môi, ví dụ như chất làm loãng sơn.

Một số loại thuốc hóa trị liệu.

 

Điều trị xơ cứng bì

Xơ cứng bì không có cách chữa được biết đến - không có thuốc dừng sản xuất thừa collagen. Tuy nhiên, nhiều xơ cứng bì địa phương đôi khi tự giải quyết. Và nhiều loại thuốc có thể giúp kiểm soát các triệu chứng của xơ cứng bì hoặc giúp ngăn ngừa các biến chứng.

Thuốc men

Làm giãn nở các mạch máu. Thuốc huyết áp làm giãn các mạch máu có thể giúp ngăn ngừa vấn đề phổi và thận và có thể giúp điều trị của bệnh Raynaud.

Ức chế hệ miễn dịch. Thuốc ức chế hệ thống miễn dịch, như những loại thực hiện sau khi cấy ghép nội tạng, có thể giúp giảm triệu chứng xơ cứng bì.

Trị liệu

Vật lý trị liệu hoặc lao động. Trị liệu có thể giúp quản lý đau, cải thiện sức mạnh và tính di động, làm việc về thực hiện nhiệm vụ thiết yếu hàng ngày để duy trì sự độc lập.

Thủ tục thẩm mỹ. Sự xuất hiện của các tổn thương da liên quan đến xơ cứng bì có thể được giúp đỡ bằng cách tiếp xúc với ánh sáng cực tím. Laser phẫu thuật cũng có thể giúp ngụy trang hoặc loại bỏ các tổn thương.

Phẫu thuật

Cắt cụt. Nếu loét ngón tay do bệnh Raynaud nặng đã phát triển hoại thư, cắt cụt có thể là cần thiết.

Cấy ghép phổi. Những người có huyết áp cao trong các động mạch đến phổi (phổi tăng huyết áp) có thể được cấy ghép phổi.

 

Khắc phục triệu chứng xơ cứng bì

Có thể mất một số bước để giúp quản lý các triệu chứng của xơ cứng bì:

Vẫn hoạt động. Tập thể dục giúp cơ thể linh hoạt, cải thiện lưu thông và làm giảm độ cứng. Phạm vi chuyển động bài tập có thể giúp giữ cho làn da và khớp nối linh hoạt.

Không hút thuốc. Nicotin gây ra các mạch máu co lại, làm cho hiện tượng Raynaud tồi tệ hơn. Hút thuốc cũng có thể làm thu hẹp thường trực của các mạch máu. Bỏ hút thuốc là khó khăn - hãy hỏi bác sĩ để được giúp đỡ.

Quản lý ợ nóng. Tránh các loại thực phẩm cung cấp ợ nóng hoặc khí. Ngoài ra, tránh những bữa ăn khuya. Nâng cao đầu giường để giữ acid dạ dày từ việc sao lưu vào trong thực quản (reflux) khi ngủ. Thuốc kháng acid có thể giúp giảm triệu chứng.

Bảo vệ bản thân khỏi lạnh. Đeo găng tay ấm để bảo vệ bất cứ lúc nào tay tiếp xúc với lạnh. Khi đang ở bên ngoài trong cái lạnh, che đầu và đeo mặt lạ và các lớp quần áo ấm.