Viêm dạ dày là một bệnh lý tương đối rõ ràng. Nhưng thuật ngữ này thường bị lạm dụng để giải thích một số triệu chứng của hệ thống tiêu hóa như ợ chua, khó tiêu... Thực tế bệnh viêm dạ dày có thể không gây triệu chứng lâm sàng nào cả.

dinhduonghoc.com - Bệnh viêm dạ dày là gì?

Theo các chuyên gia y học, viêm dạ dày là hậu quả của sự kích thích niêm mạc bởi các yếu tố ngoại sinh hoặc nội sinh như: nhiễm độc chất, nhiễm khuẩn, các rối loạn miễn dịch.

Lớp niêm mạc là lớp trong cùng của dạ dày được cấu tạo bởi ba lớp: lớp tế bào biểu mô phủ, lớp đệm và lớp cơ niêm. Tùy theo từng nghiên cứu trên thế giới, tỷ lệ viêm dạ dày trong dân chúng là 15-11,5 trên 1.000 người dân.

Bệnh được chia thành 2 nhóm là viêm dạ dày cấp tính và viêm dạ dày mạn tính. Mỗi nhóm có những đặc điểm riêng.

- Viêm dạ dày cấp tính chính là tình trạng viêm cấp tính của niêm mạc dạ dày, thường có tính chất tạm thời, có thể kèm xuất huyết niêm mạc và nặng hơn có thể kèm viêm loét niêm mạc dạ dày.

- Viêm dạ dày mạn tính được xem như là tình trạng viêm của lớp niêm mạc của dạ dày, hiện tượng này diễn ra từ từ và tồn tại trong thời gian dài.

Trong thực tế khám và chữa bệnh hằng ngày, các thầy thuốc gặp chủ yếu là viêm dạ dày mạn tính. Tình trạng bệnh lý này tăng dần theo độ tuổi và chiếm tỷ lệ từ 40-70% trong bệnh lý dạ dày, tá tràng.

 

Phòng viêm dạ dày

Mặc dù có thể không phải luôn luôn ngăn ngừa nhiễm trùng H. pylori, các đề xuất này có thể giúp giảm nguy cơ viêm dạ dày:

Ăn thông minh. Nếu gặp khó tiêu thường xuyên, ăn nhỏ hơn, bữa ăn thường xuyên hơn để giúp giảm bớt những tác động của acid dạ dày. Ngoài ra, tránh bất kỳ loại thực phẩm tìm thấy khó chịu, đặc biệt là những cay, chua, chiên hoặc béo. Trong khi dùng các bước sau có thể làm giảm các dấu hiệu và triệu chứng, nhưng không thể ngăn ngừa viêm dạ dày.

Hạn chế hoặc tránh uống rượu. Sử dụng quá nhiều rượu có thể gây kích ứng và làm xói mòn lớp niêm mạc của dạ dày, gây viêm và chảy máu.

Không hút thuốc. Hút thuốc gây trở ngại cho niêm mạc bảo vệ dạ dày, làm cho dạ dày  dễ bị viêm cũng như các vết loét. Hút thuốc cũng làm tăng acid dạ dày, dạ dày chậm trễ chữa bệnh và là một yếu tố nguy cơ hàng đầu đối với ung thư dạ dày. Tuy nhiên, dừng lại là không dễ dàng, đặc biệt là nếu đã hút thuốc trong nhiều năm. Nói chuyện với bác sĩ về các phương pháp có thể giúp ngừng hút thuốc.

Chuyển thuốc giảm đau. Nếu có thể, tránh dùng NSAIDs - aspirin, ibuprofen và naproxen. Những loại thuốc không kê toa, có thể gây viêm dạ dày hoặc thực hiện hiện kích ứng nặng hơn. Thay vào đó, chuyển sang thuốc giảm đau có chứa acetaminophen.

Thực hiện theo khuyến cáo của bác sĩ. Bác sĩ có thể khuyên nên có một kháng acid toa, hoặc chặn acid để giúp ngăn ngừa viêm dạ dày định kỳ.

 

Phương pháp điều trị và thuốc cho viêm dạ dày

Điều trị viêm dạ dày phụ thuộc vào nguyên nhân cụ thể. Viêm dạ dày cấp tính gây ra bởi các NSAID hoặc rượu có thể được thuyên giảm bằng cách ngừng sử dụng của các chất. Viêm dạ dày mãn tính gây ra bởi nhiễm trùng H. pylori được xử lý bằng cách xóa bỏ các vi khuẩn. Hầu hết các kế hoạch điều trị viêm dạ dày cũng kết hợp thuốc điều trị acid dạ dày để giảm các dấu hiệu và triệu chứng đang gặp phải và phát huy chữa bệnh ở dạ dày.

Các loại thuốc để điều trị acid dạ dày

Acid kích thích mô trong dạ dày dạ dày bị viêm, gây ra đau và viêm nhiễm hơn. Đó là lý do tại sao, đối với hầu hết các loại viêm dạ dày, điều trị bao gồm việc uống thuốc để làm giảm hoặc trung hòa acid dạ dày, chẳng hạn như:

Thuốc kháng acid. Thuốc kháng acid (Maalox, Mylanta) ở dạng lỏng hoặc viên thuốc là một điều trị phổ biến cho viêm dạ dày nhẹ. Thuốc kháng acid trung hòa acid dạ dày và có thể cung cấp giảm đau nhanh chóng.

Acid chặn. Khi thuốc kháng acid không đủ cung cấp cứu trợ, bác sĩ có thể đề nghị một loại thuốc, như cimetidine (Tagamet), ranitidine (Zantac), nizatidine (Axid) hoặc famotidine (Pepcid), giúp làm giảm lượng axit trong dạ dày sản xuất.

Các loại thuốc để đóng cửa bơm Axit. Thuốc ức chế bơm proton làm giảm acid bằng cách ngăn chặn các hành động của máy bơm nhỏ trong các tế bào tiết acid của dạ dày . Thuốc bao gồm omeprazole (Prilosec), lansoprazole (Prevacid), rabeprazole (Aciphex) và esomeprazole (Nexium).

Các loại thuốc để điều trị H. pylori

Các bác sĩ sử dụng nhiều phác đồ điều trị H. Pylori lây nhiễm. Hầu hết sử dụng một sự kết hợp của hai loại thuốc kháng sinh và thuốc ức chế bơm proton. Đôi khi bitmut (Pepto-Bismol) được thêm vào. Các kháng sinh giúp tiêu diệt các vi khuẩn, và các chất ức chế bơm proton làm giảm đau đớn và buồn nôn, chữa bệnh viêm và có thể làm tăng hiệu quả của thuốc kháng sinh.

Để đảm bảo rằng H. pylori đã được loại bỏ, bác sĩ có thể kiểm tra một lần nữa sau khi điều trị.

 

Cách sinh hoạt và biên pháp khắc phục viêm dạ dày

Vấn đề tiêu hóa có thể xảy ra vì nhiều lý do, bao gồm cả sự lựa chọn lối sống có thể kiểm soát. Nói chung, để giữ cho hệ thống tiêu hóa khỏe mạnh, các bác sĩ khuyên nên:

Thực hành tốt thói quen ăn uống. Cũng quan trọng như ăn những gì là cách ăn. Phần ăn vừa phải, ăn vào các thời điểm thường xuyên và thư giãn trong khi ăn.

Duy trì một trọng lượng khỏe mạnh. Vấn đề tiêu hóa có thể xảy ra bất kể trọng lượng. Tuy nhiên, đầy hơi ợ nóng, và táo bón có xu hướng phổ biến hơn ở những người thừa cân. Duy trì một trọng lượng khỏe mạnh thường có thể giúp ngăn ngừa hoặc làm giảm các triệu chứng này.

Tập thể dục. Aerobic tập thể dục làm tăng nhịp thở và nhịp tim, cũng kích thích các hoạt động của cơ đường ruột, giúp đỡ để di chuyển chất thải thực phẩm qua đường ruột  nhanh hơn. Tốt nhất là mục tiêu ít nhất 30 phút hoạt động aerobic trong ngày hầu hết các ngày trong tuần. Kiểm tra với bác sĩ trước khi bắt đầu một chương trình tập thể dục.

Quản lý căng thẳng. Stress làm tăng nguy cơ đau tim và đột quỵ, làm ảnh hưởng hệ thống miễn dịch và có thể gây ra hoặc làm trầm trọng thêm vấn đề về da. Nó cũng làm tăng sản xuất acid dạ dày và làm chậm tiêu hóa. Bởi vì căng thẳng là không thể tránh khỏi đối với hầu hết mọi người, chính là để học cách xử lý nó một cách hiệu quả - một công việc thực hiện dễ dàng hơn bằng một chế độ ăn uống dinh dưỡng, nghỉ ngơi đầy đủ, tập thể dục thường xuyên và cách lành mạnh để thư giãn. Nếu gặp vấn đề thư giãn, xem xét việc lập thiền hoặc học tập yoga. Những ngành học có thể giúp tập trung tâm trí, bình tĩnh và giảm lo âu căng thẳng về thể chất. Ngoài ra, trị liệu massage có thể nới lỏng cơ bắp và dây thần kinh.