Chẳng cần thiết bị phụ trợ, cũng chẳng cần tốn tiền và thời gian, các bài kiểm tra ngắn sau đây sẽ giúp bạn đo lường sức khỏe gan thận, thị lực cũng như sự dẻo dai của cơ thể, theo Reader's digest.

Với khoảng một phút thực hiện những bài kiểm tra tại nhà đơn giản sau, các bạn có thể tự biết được tình trạng sức khỏe của cơ thể, chức năng tuần hoàn máu hoặc mắt có còn tốt, xương khớp có còn khỏe mạnh hay không!

1.Kiểm tra thị lực bằng cách nhìn qua ô cửa sổ

Lấy tay che mắt phải và nhìn bằng mắt trái vào một khung cửa sổ 30 giây. Thực hiện tương tự với mắt trái.

Kết quả, nếu bạn thấy những đường khung cửa song song với nhau, thì đồng nghĩa mắt bạn hoàn toàn bình thường. Còn nếu hình ảnh những cạnh của khung cửa bị biến dạng, méo mó, lồi lõm, thì bạn đã bị thoái hóa điểm vàng.

2.Nhận biết hơi thở bằng chiếc thìa

Kiểm tra hơi thở có vấn đề hay không thì đơn giản bằng cách là sử dụng cạnh thìa nhỏ để cạo vào lưỡi, cạo càng gần cổ họng càng tốt, để lấy chất nhờn ở bề mặt lưỡi. Rồi để chiếc thìa vào túi nilon kín, để dưới ánh đèn điện trong một phút, cuối cùng bạn hãy ngửi và kiểm tra mùi của nó.

Người khỏe mạnh thì gần như sẽ không có mảng bám nào trên lưỡi và ngược lại nếu mảng bám dày, có màu và mùi, thì đó là các dấu hiệu cảnh báo về bệnh về hô hấp, gan, thận và ruột.Những nghiên cứu khác chỉ ra rằng 90% trường hợp hơi thở có mùi đều bởi mắc những bệnh về răng miệng như: viêm nướu, viêm amidan hay sâu răng.

3.Kiểm tra độ dẻo dai hệ cơ xương khớp

Bạn cần đứng trước gương, bắt chéo một chân lên đùi chân kia rồi ngồi xuống, đứng lên mà không cần bất kì sự trợ giúp khác cũng như không được quỳ gối.(ngồi giống hình)

Lưu ý: Để tránh bị tổn thương xương khớp, người mắc bệnh về xương khớp thì không nên thử bài tập này. Và nếu bạn không bị vấn đề về xương khớp và tập được động tác này mà chẳng cần sự hỗ trợ nào của nửa thân trên, thì chắc hẳn bạn đang sở hữu cơ bắp và hệ thống xương khớp khá tốt.

4.Kiểm tra chức năng tuần hoàn

Cách đơn giản để kiểm tra chức năng tuần hoàn máu chưa đầy một phút. Bạn hãy thử nằm lên giường hay ghế sofa mềm, nâng 2 chân lên cao tạo thành góc 45 độ với giường hay ghế,tiếp theo nhanh chóng vặn mình để 2 chân ép xuống đệm. Vẫn giữ nguyên tư thế đó trong một phút rồi hạ chân xuống, đặt vuông góc với thành giường hay ghế một góc 90 độ.

Kết quả: Nếu thấy hai bàn chân nhợt nhạt và chỉ trở lại hồng hào sau vài phút, thì bạn có thể đã mắc chứng nghẽn mạch máu cũng như nguy cơ mắc bệnh tim. Những bác sĩ nhận định rằng, ở người bình thường, 2 chân trở lại hồng hào chỉ sau 10-30 giây. Còn người bị nghẽn động mạch nghiêm trọng, máu cần tới vài phút để lưu thông trở lại. Các trường hợp này sẽ có nguy cơ đột quỵ hay đau tim cao hơn 30% so với người bình thường.