Đông y nói “thực phẩm và thuốc cùng nguồn gốc”, câu nói này cho chúng ta thấy loài người từ khi biết ăn cơm vào miệng thì cũng là lúc y học dinh dưỡng ra đời.

Tiến sĩ - Bác sĩ VƯƠNG ĐÀO, tiến sĩ Đông Tây y kết hợp, chuyên ngành Nam khoa tại Đại học Y khoa Hà Bắc, Trung Quốc Tiến sĩ Bệnh lý học, chuyên ngành Ung thư phổi tại Đại học Tokyo, Nhật Bản. Giảng viên & Bác sĩ chẩn đoán tại Bệnh viện Đại học Y khoa Hà Bắc, Trung Quốc nhận định: "Có bao nhiêu chuyên gia về điều trị tiểu đường chết vì bệnh tiểu đường, có bao nhiêu bác sĩ tim mạch chết vì nhồi máu cơ tim hay tai biến mạch máu não, bao nhiêu bác sĩ chuyên khoa thần kinh bị mất ngủ trường kỳ? Y học hiện đại làm sao vậy? Tại vì y học ngày nay xa rời nguyên lý đúng đắn, đó là thực phẩm và thuốc đều từ cùng một nguồn gốc. Y học hiện đại quá tự hào về thành tựu của mình, cho rằng mình là vạn năng, cuối cùng chình mình lại tự hại mình"

dinhduonghoc.com - y hoc dinh duong

Khả năng phục hồi và tái tạo của cơ thể con người sao mà kỳ diệu và vĩ đại đến vậy. Đó mới chính là vị “bác sĩ” thực thụ để chữa trị tất cả các chứng bệnh. Vị “bác sĩ” này vốn là một thiên tài, không cần dùng đến bất kỳ một thiết bị máy móc tinh vi nào cũng có thể giúp con người biết chỗ nào có bệnh, bệnh gì, điều trị thế nào là tốt nhất. Những thứ mà vị bác sĩ này dùng đề điều trị bệnh rất đơn giản, không phải là những gì mà chính là nguồn nguyên liệu duy nhất cơ thể cần: CHẤT DINH DƯỠNG!

Để có được nguồn dinh dưỡng quả thật vô cùng đơn giản, đó là “Bữa ăn”.

Có rất nhiều người chỉ biết rằng bữa ăn giúp cơ thể tồn tại, giúp cơ thể hưởng thụ chứ họ không biết rằng ý nghĩa thực sự của các bữa ăn là hấp thu chất dinh dưỡng. 

Bởi lẽ chỉ khi thu nạp đầy đủ các chất dinh dưỡng thì mới bù lại được năng lượng cơ thể đã tiêu hao đi, đồng thời dinh dưỡng giúp cơ thể phục hồi các tế bào bị tổn thương. Nếu ví cơ thể người như một tòa nhà, thì dinh dưỡng chính là những viên gạch xây nên tòa nhà đó. Hôm nay thiếu một ít, tức là tòa nhà cơ thể thiếu một viên gạch, ngày mai thiếu một ít, tòa nhà cơ thể lại thiếu đi hai viên, cứ như vậy, thiếu hụt liên tục đến mức độ nào đó khả năng phục hồi tự nhiên của cơ thể sẽ trở nên khó khăn, bệnh tật bắt đầu xuất hiện. Khi dinh dưỡng thiếu hụt trầm trọng, cơ thể không còn khả năng tự phục hồi nữa thì nhà đổ, người đi.

Trong cuộc sống, đại đa số mọi người biết thiếu dinh dưỡng sẽ bị bệnh, nhưng lại không biết dinh dưỡng có vai trò quan trọng đến vậy, lại càng không biết rằng khi đã mắc bệnh có thể dùng dinh dưỡng để trị bệnh. Dinh dưỡng không chỉ khỏi các bệnh lý lên quan đến suy dinh dưỡng mà còn có khả năng phục hồi cho các bệnh lý nghiêm trọng hơn như tiểu đường, huyết áp, tim mạch, … thậm chí cả bệnh nan y như ung thư, không dùng đến thuốc, chỉ dùng dinh dưỡng vẫn có thể điều trị, thậm chí điều trị tận gốc.

Từ khi loài người biết há miệng và cơm là lúc dinh dưỡng học ra đời, không còn nghi ngờ gì nữa, y học cũng từ thời khắc đó mà có. Bởi lẽ, thực phẩm cũng chính là dược phẩm.

Đây là quy luật tự nhiên, nhưng lại quá ít người đầu tư thời gian nghiên cứu nó!

Có một số ít người đã biết về quy luật này, cũng có một vài bài nghiên cứu nhưng chỉ dừng lại ở phương pháp quy nạp chứng minh của y học thực nghiệm chứ rất ít người dùng phương pháp diễn giải đi từ lý thuyết để lập luận chứng minh cơ chế vận hành của quy luật này. Cho đến hiện tại vẫn chưa có một ai coi dinh dưỡng là cái gốc của sự sống!

Những câu truyện thực tế về việc chữa bệnh về liệu pháp dinh dưỡng:

Có một người bạn vì tức giận mà dẫn đến đau dạ dày, đau quằn quại. Sau khi ông VƯƠNG ĐÀO tìm hiểu nguyên nhân phát bệnh của người bạn đó, ông chỉ nói một câu là anh chỉ cần đến nghe lớp đào tạo của tôi là bệnh của anh sẽ khỏi. Người bạn đó đến dự khóa đào tạo buổi sáng, cười vỡ bụng, dạ dày cũng từ đó mà hết đau. Giờ nghỉ giải lao, lại cười tiếp, đúng là nghe giảng xong bệnh khỏi thật.

Một bé gái năm tuổi rưỡi, tính khí nóng nảy hay gắt gỏng, ông VƯƠNG ĐÀO dùng dinh dưỡng điều chỉnh sau 3 tháng khỏi.

Bệnh tăng bạch cầu đơn nhân ở trẻ em là bệnh lý rất phức tạp khó chữa, có một vị bác sĩ khoa nhi quyết tâm phải tìm cách trị khỏi căn bệnh này trong suốt năm tháng sự nghiệp thầy thuốc của mình. Ông VƯƠNG ĐÀO cười và nói: “Việc này dễ thôi!”, kiến nghị cháu bé dùng dinh dưỡng để điều trị, kết quả từ một bé trai với 5 chỉ số bất thường liên quan đến cơ tim, chỉ sau một tuần điều trị các chỉ số đều trở lại bình thường.

Mẹ của một người bạn khi kiểm tra sức khỏe phát hiện bệnh tiểu đường, bà cụ cho rằng dù sao thì thế giới cũng chưa có cách nào chữa khỏi bệnh này, nên cứ ở nhà tự điều trị cho xong. Nhưng chữa mãi đường huyết không giảm mà còn tăng thêm. Người bạn đó quyết định đưa bà cụ đến nơi ông VƯƠNG ĐÀO làm việc và dùng dinh dưỡng để chữa trị cho bà, chỉ sau nửa tháng, đường huyết trở về bình thường. Sau một tháng, bà giảm được hơn 10kg, sức khỏe cải thiện đáng kể. Bà cụ trước đây vốn là nhà giáo ưu tú, nói chuyện rất hài hước: “Bụng nhỏ lại rồi, trước đi bộ phải đỡ bụng mới đi được, giờ lại đi lại nhẹ như bay”, Ông bạn nói với mẹ mình với giọng nửa đùa nửa thật rằng: “Con đảm bảo mẹ sống thọ 120 tuổi, đến lúc đó muốn chết cũng khó!”.

Kết luận

Sự kết hợp giữa y học và dinh dưỡng học sẽ mở ra một hướng phát triển mới cho y học hiện đại - Y HỌC DINH DƯỠNG. Y học dinh dưỡng chỉ trong vài chục năm tới sẽ có đường đi riêng của nó, hơn nữa sẽ phát triển rực rỡ mà không thoái lui, sẽ thay đổi kết cấu bệnh viện hiện đại và thay đổi hình ảnh của y học ngày nay, sẽ là cuộc đại cách mạng về tư duy trí não cho các bác sĩ lâm sàng và đội ngũ chuyên viên nghiên cứu khoa học