Hiện nay, phần lớn gia đình người Việt đều quan niệm rằng ăn mỡ động vật sẽ không tốt và vứt đi không chút tiếc thương. Thế nhưng những chuyên gia đều khuyên rằng không nên bỏ ăn mỡ lợn.

Trào lưu sợ mỡ động vật

Chị Nguyễn Hoài Thương cư ngụ tại thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ, chia sẻ rằng đã 10 năm nay gia đình chị không dám ăn mỡ động vật. Thậm chí đến thịt gà chị cũng đều bỏ mỡ đi vì cho rằng mỡ động vật sẽ không tốt cho sức khỏe.

Mới đây, chị Thương cho bé đi khám sức khỏe, bác sĩ khuyên chị nên cho con ăn mỡ lợn để đa dạng thực phẩm và phát triển tốt, chị Thương vẫn kiên quyết nói không với mỡ lợn do lòng vẫn còn nhiều e sợ. Đặc biệt, mẹ chồng chị lại bảo “muốn đầu độc con cháu hay sao mà cho ăn mỡ”.

dinhduonghoc.com - mo

Nhiều người không dám ăn mỡ vì sợ hại đến sức khỏe.

Còn trường hợp của gia đình chị Phí Thị Thủy trú tại Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội thì lại khác. Chị Thủy cho biết rằng ngày trước chị cũng không sử dụng mỡ lợn. Nhưng hai năm gần đây chị lại quay lại sử dụng món này. Chị Thủy cho rằng nếu mỡ lợn có nguồn gốc đảm bảo an toàn thì vẫn sẽ tốt hơn dầu ăn, và thực tế thì mỡ cũng ngon hơn dầu thực vật.

Hiện nay, mỡ động vật đang dần được loại bỏ ra khỏi tủ bếp của nhiều gia đình. Nhưng chúng ta không biết rằng: không phải cứ ăn dầu thực vật là tốt cho sức khỏe. PGS Nguyễn Duy Thịnh – Nguyên giảng viên Viện Công nghệ Thực phẩm Đại học Bách khoa nhận định: mỡ động vật rất tốt, đặc biệt là dành cho trẻ em. Nếu mọi người loại bỏ hết mỡ động vật ra khỏi thực đơn thì sẽ là điều rất đáng tiếc. Nếu chúng ta chỉ trông chờ vào chất béo thực vật thì cơ thể sẽ không bao giờ đủ chất.

PGS Thịnh cho rằng vai trò của mỡ động vật rất quan trọng cho cơ thể, và chúng ta cần phải ăn nó ở từng thời điểm, và với từng món ăn. Bình thường, trong mỡ động vật sẽ có chứa axit béo no, và đây là chất cần thiết với cơ thể và chất béo no này không bị biến đổi bởi nhiệt độ cao.

dinhduonghoc.com - mo

Chuyên gia cho rằng dùng mỡ lợn vẫn tốt hơn dầu thực vật.

PGS Thịnh cho biết ở trẻ nhỏ, nam giới chưa đến tuổi mãn d.ục, nữ giới chưa đến tuổi mãn kinh thì sử dụng mỡ rất tốt cho cơ thể thay vì việc sử dụng dầu ăn như hiện nay. Đặc biệt là với trẻ em dưới 6 tuổi cần duy trì tỷ lệ ít nhất 60% chất béo có nguồn gốc động vật.

Cho dù mỡ động vật có nhiều cholesterol, nhưng đối với trẻ em thì chất này có vai trò rất quan trọng trong việc phát triển của cơ thể trẻ, nhất là việc phát triển của hệ thần kinh trẻ. Có đến trên 50% chất béo ở màng tế bào là axit béo no. Axít béo no mạch dài có công dụng tăng cường hấp thụ canxi, axit béo no mạch ngắn có khả năng kháng lại vi khuẩn sinh sản.

Không ăn mỡ lợn có thể gây suy giảm chức năng sinh d.ục

Còn với bác sĩ Hoàng Sầm – Viện trưởng viện Y học bản địa Việt Nam phát biểu: thói quen sử dụng dầu thực vật và bỏ mỡ lợn của người Việt Nam là hết sức sai lầm. Theo bác sĩ Sầm, hầu hết hóc-môn trong cơ thể chúng ta đều có cấu trúc từ cholesterol. Đơn cử, thiếu cholesterol thì không còn nguyên liệu sản xuất androgen là nội tiết tố nam, không androgen lấy gì tạo estrogen là nội tiết tố nữ. 

dinhduonghoc.com - mo

Mỡ lợn chứa nhiều cholesterol, tốt cho cơ thể.

Thiếu cholesterol sẽ gây ra những bệnh lý suy giảm sinh d.ục. Bác sĩ Sầm cho biết hiện tại những nhà khoa học trên thế giới đều khẳng định rằng: trong mỡ động vật có rất nhiều chất cholesterol cần thiết cho cấu trúc của tế bào, tạo thành nội tiết tố, đặc biệt là tế bào thần kinh, mà trong dầu thực vật sẽ không có hoặc nếu có thì cũng rất ít.

Hơn nữa, những axít béo no trong mỡ nếu được dùng trong mức độ vừa phải sẽ có công dụng làm bền vững những mao mạch máu, bảo vệ tuần hoàn của cơ thể, dự phòng bệnh tai biến mạch máu não(xuất huyết não…) và những bệnh về tim mạch.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới WHO, bệnh tim mạch, ung thư và tai biến mạch máu não là ba nhóm bệnh đứng hàng đầu danh sách gây tử vong với con người. Nếu chỉ sử dụng dầu thực vật mà lại không dùng mỡ động vật thì những công dụng tốt này của mỡ đối với cơ thể chúng ta sẽ bị suy giảm, nên sẽ ảnh hưởng tiêu cực với sức khỏe chúng ta.

Với người cao tuổi, người rối loạn chuyển hóa, bệnh tim mạch, xơ vữa động mạch thì phải kiêng ăn mỡ để giúp cơ thể giảm những axit béo no (làm tăng cholesterol). Còn đối với những người bình thường thì hoàn toàn có thể sử dụng mỡ.