Một số nghiên cứu sâu hơn về vitamin E chứng minh rằng, chất bổ sung này không đem lại nhiều lợi ích như mong đợi cho cơ thể.

dinhduonghoc.com - Sử dụng nhiều Vitamin E có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư

Vitamin E là chất bổ sung được biết đến có công dụng phòng ngừa bệnh ung thư vú và tuyến tiền liệt, bệnh tim, bệnh giảm thị lực và bệnh Alzheimer (mất trí). Trong vài năm gần đây, một số nghiên cứu sâu hơn về vitamin E cho thấy, chất bổ sung này không đem lại nhiều lợi ích như mong đợi cho cơ thể.

Nghiên cứu hiện tại về công dụng của vitamin E cùng chất selen đối với bệnh ung thư tuyến tiền liệt được công bố bởi tác giả Klein (Bệnh viện Cleveland Clinic) và đồng nghiệp của ông cách đây không lâu. Theo nghiên cứu này, đối tượng nghiên cứu là một số người đàn ông được chọn ngẫu nhiên. Họ sẽ được thử cả hai chất trên, hay chỉ uống “thuốc trấn an”. Klein và cộng sự phát hiện ra rằng, khả năng mắc bệnh ung thư của những người đàn ông này như nhau, vì vậy có thể vitamin E không có công dụng phòng chống bệnh ung thư.

Để tìm ra nhiều phát hiện hơn, với nghiên cứu lần này, Klein chọn đối tượng nghiên cứu là những người vừa dứt uống thực phẩm bổ sung vitamin E và họ chấp nhận cung cấp thông tin về tình trạng bệnh ung thư tuyến tiền liệt trong thời gian 18 tháng.

Nhóm nghiên cứu phát hiện một điều, sau khi dừng uống vitamin E, những người đàn ông này có khả năng mắc ung thư tuyến tiền liệt còn cao hơn người uống thuốc trấn an. Klein chia sẻ: “Tác dụng của vitamin E vẫn còn dù đã dừng uống. Chính vì vậy, tăng cường thêm hàm lượng vitamin E không phải là vô hại như mọi người vẫn lầm tưởng”.

dinhduonghoc.com - Sử dụng nhiều Vitamin E có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư

Trong trường hợp một người thiếu vitamin E thì nên uống thêm thực phẩm bổ sung và nếu dùng đúng liều lượng có thể giúp cơ thể chống chọi với bệnh ung thư. Thế nhưng đối với những người đầy đủ vitamin E nhưng vẫn uống vitamin E có thể gây hại cho cơ thể. Thế nên, vitamin E vẫn có khả năng giúp cơ thể chống lại một số bệnh. Theo một số nghiên cứu, những người bị mắc chứng mất trí nhớ uống vitamin E giúp giảm thiểu khả năng mắc bệnh về nhận thức.

Tóm lại, tăng cường vitamin E tốt cho cơ thể khi bạn đang thiếu vitamin E. Những chất dinh dưỡng và vitamin tốt nhất cho cơ thể là chất có trong chế độ ăn uống hợp lí và dùng đúng liều lượng (15mg vitamin E/ngày). Lạm dụng Vitamin E có thể làm tăng tỷ lệ mắc ung thư tuyến tiền liệt.