Liên tục buồn ngủ trong ngày có thể là biểu hiện cảnh báo những bệnh như suy tuyến giáp, rối loạn đường huyết. thiếu sắt...

dinhduonghoc.com - Bạn mắc bệnh gì  khiến phải thường xuyên buồn ngủ

Rất nhiều người thắc mắc tại vì sao khi ta mệt, bị bệnh, ta thường ngủ nhiều hơn. Đó là do, khi chúng ta đang ngủ sâu, số lượng tế bào bạch cầu trong cơ thể chúng ta sẽ gia tăng lên vô cùng cao. Số lượng của những tế bào bạch cầu càng cao thì khả năng có thể phòng chống bệnh càng tốt. Trong cơ thể con người có 1 loại protein có nhiệm vụ phụ trách khả năng hồi phục của cơ thể, nếu số lượng protein này giảm đi thì cơ thể càng khó phục hồi nhanh chóng được. Lúc ngủ, số lượng protein này được sản sinh ra nhiều hơn. Vì thế, ngủ 1 giấc lúc mệt mỏi sẽ khiến bạn cảm thấy khỏe hơn nhiều khi tỉnh dậy.

Tuy vậy, khi khỏe mạnh, nếu bạn thường xuyên cảm thấy buồn ngủ thì bạn phải chú ý hơn đến sức khỏe của mình. Liên tục buồn ngủ có thể là biểu hiện cảnh báo những bệnh sau:

- Rối loạn đường huyết: Khi Bình thường, để duy trì sự tỉnh táo, minh mẫn, vùng dưới đồi sẽ tiết ra hormone hypocretin. Các người bị rối loạn đường huyết hay cơ thể thiếu sắt sẽ rơi vào trường hợp nồng độ hypocretin tiết ra giảm dần đi, từ đó khiến họ không được tỉnh táo và luôn cảm giác buồn ngủ.

dinhduonghoc.com - Bạn mắc bệnh gì  khiến phải thường xuyên buồn ngủ

Liên tục buồn ngủ có thể là dấu hiệu cảnh báo những bệnh như suy tuyến giáp, rối loạn đường huyết. thiếu sắt... Ảnh minh họa

- Suy tuyến giáp: Tuyến giáp có vai trò rất quan trọng trong điều hòa hoạt động của 1 vài cơ quan trong cơ thể như hệ tim mạch, hệ thần kinh, hệ tiêu hóa… Khi chức năng tuyến giáp bị suy giảm, nó không thể sản xuất đủ 1 lượng kích thích tố giáp trạng để đáp ứng nhu cầu ở mức cần thiết cho cơ thể con người. Thế nên, chức năng trao đổi chất của các phủ tạng trong cơ thể bị suy giảm nghiêm trọng.  Khi chức năng của tuyến giáp suy giảm sẽ làm cơ thể uể oải, mệt mỏi và khi nào cũng buồn ngủ (có thể ngủ 14-16 tiếng 1 ngày).

- Thiếu sắt: Sắt là nguyên liệu đầu vào để tổng hợp thành hemoglobin - có vai trò vận chuyển oxy trong máu tới với các mô trong cơ thể. Nếu thiếu hụt sắt, sự vận chuyển oxy tới các mô cơ thể sẽ giảm sút, nhất là ở não, làm cho cơ thể mau mệt mỏi, dẫn tới hiện tượng hay buồn ngủ.

- Xơ cứng động mạch não: Người bị xơ cứng động mạch não thường sẽ gặp trường hợp lưu thông máu trong cơ thể chậm lại, dẫn đến lượng oxy cung cấp cho các cơ quan không được kịp thời, nhất là oxy cung câó cho não. Thế nên, chức năng của não bị ảnh hưởng dẫn đến tình trạng rối loạn giấc ngủ, người bệnh sẽ luôn cảm thấy buồn ngủ và ngáp liên tục.

Ngủ đủ giấc 1 ngày là điều hết sức cần thiết để nâng cao sức khỏe bản thân. Một người khỏe mạnh cần phải ngủ đủ từ 6-8 tiếng 1 ngày, đối với người già, người sức khỏe yếu có thể ngủ >  từ 9-10 tiếng. Tuy vậy, bạn chỉ nên ngủ đủ giấc theo quy định chứ không nên ngủ quá nhiều 1 ngày bởi nó sẽ gây ra những tác dụng trái lại như thừa cân, béo phì, tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch, hô hấp, tiểu đường.