Chuyên gia dinh dưỡng là chuyên gia về những loại thực phẩm, hiểu biết về cấu tạo thành phần của thực phẩm, để thiết kế bữa ăn, chế độ tập luyện. Họ được đào tạo chuyên nghiệp để đề ra những lời khuyên về chế độ ăn uống an toàn, dựa trên những bằng chứng, và quản lý cá nhân (về sức khỏe, bệnh tật).

 

dinhduonghoc.com - chuyên gia dinh dưỡng

Các chuyên gia dinh dưỡng lâm sàng là những chuyên gia y tế mà tập trung vào vai trò của dinh dưỡng trong những bệnh mãn tính, như phòng chống và khắc phục những thiếu hụt về dinh dưỡng trước khi phải sử dụng tới thuốc.

Hầu như tất cả vấn đề về sức khỏe đều có thể được ngăn chặn hoặc giảm nhẹ bằng một chế độ ăn uống đầy đủ các chất được kiến nghị. Ngược lại, chế độ ăn uống nghèo nàn, sơ sài thiếu chất có thể dẫn đến tác động bất lợi cho sức khỏe, gây ra nhiều bệnh như scurvy, các vấn đề về béo phì, chứng suy dinh dưỡng ở trẻ em, hội chứng trao đổi chất, các bệnh mãn tính có hệ thống như bệnh tim mạch, rối loạn chuyển hóa, loãng xương và tiểu đường...

Hippocrates và sự hiểu biết về dinh dưỡng trong nhiều thế kỷ

Lịch sử của dinh dưỡng học:

Những điều khuyên dinh dưỡng đầu tiên được khắc vào một tấm bia đá ở khoảng 2500 trước Công nguyên, đã cảnh báo những nỗi đau bên trong cơ thể khi ăn hành trong ba ngày. Thực phẩm đã được phân loại thành "nóng" (các loại thịt, máu, gừnggia vị nóng) và "lạnh" (rau xanh) tại Trung Quốc, Ấn Độ, Mã Lai, và Ba Tư.

Nguời Trung Quốc còn cho rằng các bệnh được gây ra vì sự thiếu hụt của các nguyên tố (kim loại, gỗ, nước, lửa, đất), và phân loại bệnh cũng như chế độ ăn theo quy định. Cùng lúc đó ở Ý, Alcmaeon Croton(một người Hy Lạp) đã viết về tầm quan trọng của sự cân bằng giữa những gì ăn vào và thải ra, và cảnh báo sự mất cân bằng này sẽ dẫn đến bệnh tật như béo phì hoặc hốc hác. Khoảng năm 475 TCN, Anaxagoras nói rằng thực phẩm được hấp thụ bởi cơ thể con người, cho thấy sự tồn tại của các chất dinh dưỡng.

Khoảng năm 400 TCN, Hippocrates nói, "Hãy để thực phẩm là thuốc và y học là thực phẩm của bạn”. Tác phẩm của ông là Corpus Hippocraticum , kêu gọi thực hiện và nhấn mạnh tập thể dục.

Muối, tiêu và các loại gia vị khác được quy định để chữa các bệnh khác nhau bởi các chế phẩm khác nhau ví dụ trộn với giấm... Trong thế kỷ thứ 2 trước Công nguyên, Cato the Elder cho rằng bắp cải có thể chữa khỏi các bệnh tiêu hóa, mụn cóc, viêm loét, và ngộ độc. Sống về thiên niên kỷ mới, Aulus Celsus, một bác sĩ La Mã cổ đại, tin vào thực phẩm "mạnh mẽ"(là những động vật lớn tuổi và rau) và thực phẩm "yếu" (bánh mì).

 

Hotline: 0918822223 (Mr.Bửu)